[Toán đại 6] Chia hết

H

hotboy_khoi8_hehe

Last edited by a moderator:
N

nhung_gt2_20

a)
1.2.3.4.5.6+42
= 2 . 5 (1.3.4.6)+42
Ta có
* 2.5 (1.3.4.6) chia het cho 2
42 chia het cho 2
=> 2.5 (1.3.4.6)+42 chia het cho 2 hay 1.2.3.4.5.6+42 chia het cho 2.
* 2.5 (1.3.4.6) chia het cho 5
42 ko chia het cho 5
=> 2.5(1.3.4.6)+42 ko chia het cho 5 hay 1.2.3.4.5.6+42 ko chia het cho 5
b)
1.2.3.4.5.6-35
= 2.5(1.3.4.6)-35
= 10(1.3.4.6)-35
Ta có
* 10(1.3.4.6) chia het cho 2
35 ko chia het cho 2
=> 10(1.3.4.6)-35 ko chia het cho 2
* 10(1.3.4.6) chia het cho 5
35 chia het cho 5
=>10(1.3.4.6)-35 chia het cho 5
 
T

thaonguyenkmhd

tổng (hiệu) sau có chia hết cho 2, chia hết cho 5 không?

a) 1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6 + 42
b) 1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6 - 35

hix, đứa e hỏi ma` chẳng biết lam`:D nhơ` mn jup' đỡ.. thanks trc nak :-*

a/+ Do $1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6$ $\vdots$ $2$ ( do chứa thừa số 2 ) mà $42$ $\vdots$ $2$ \Rightarrow $1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6 + 42$ $\vdots$ $2$

+ Do $1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6$ $\vdots$ $5$ ( do chứa thừa số 5 ) mà $42$ [TEX]\not\vdots\[/TEX] 5 \Rightarrow $1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6 + 42$ [TEX]\not\vdots\[/TEX] 5

b/ + Do $1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6$ $\vdots$ $2$ ( do chứa thừa số 2 ) mà $35$ [TEX]\not\vdots\[/TEX] 2 \Rightarrow $1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6 - 35$ [TEX]\not\vdots\[/TEX] 2

+ Do $1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6$ $\vdots$ $5$ ( do chứa thừa số 5 ) mà $35$ $\vdots$ $5$ \Rightarrow $1 . 2 . 3 . 4 . 5 . 6 - 35$ $\vdots$ $5$
 
K

kool_boy_98

a) Ta có: 1.2.3.4.5.6 chia hết cho 5 và 2
42 không chia hết cho 5, nhưng chia hết cho 2
\Rightarrow Tổng không chia hết cho 5, nhưng chia hết cho 2

b) Ta có: 1.2.3.4.5.6 chia hết cho 5 và 2
-35 chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2
\Rightarrow Tổng chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2
 
Top Bottom