[Toán đại 6] chia hết và chia có dư

T

truong6a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho các số 12 ; 18 ;27
a, tìm số lớn nhất có 3 chữ số chia hết cho cả 3 số trên
b, tìm số nhỏ nhất có 4 chữ số chia cho cả ba số đều dư 1

hết rùi đó các bạn !
cố làm ha !

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
Ko sử dụng quá nhiều icon.
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
T

truonghandan0210

a)Ta có:
12=[TEX]2^2[/TEX].3
18=2.[TEX]3^2[/TEX]
27=[TEX]3^3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]BCNN_(12,18,27)[/TEX]=[TEX]3^3[/TEX].[TEX]2^2[/TEX]=108
Gọi số cần tìm là a
\Rightarrow a [TEX]\in[/TEX][TEX]B_(108)[/TEX]
\Rightarrow a [TEX]\in[/TEX]{0;108;216;324;432;540;648;756;864;972;1080;...}
Vì a là số lớn nhất chia hết cho 3 số 12;18;27
\Rightarrow a=972
b)Gọi số cần tìm là b (b[TEX]\in[/TEX]N; 999<b<10000
\Rightarrow b-1 chia hết cho 12;18;27
\Rightarrow b-1 [TEX]\in[/TEX] [TEX]B_(108)[/TEX](như câu a)
\Rightarrow 998<b-1<9999
\Rightarrow b-1 [TEX]\in[/TEX]{1080;1188;1296;1404;...}
\Rightarrow b [TEX]\in[/TEX]{1081;1189;1297;1405;...}
Vì b nhỏ nhất có 4 chữ số \Rightarrow b=1081
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhung2805

a)goi so can tim la a.ta co:
12=2^2.3
18=3^2.2
27=3^3
vay
bcnn(12;18;27)=108
=>B(12;18;27)={108;216;324;432;432;540;648;756;864;972;1080;...}
vi a la so lon nhat co 3 chu so nen a =972
b)Goi so can tim la b ta co:
b:12;18;27 deu du 1 nen b-1 chia het cho 12;18;27
va b-1 la so be nhat co 4 chu so chia het cho 12;18;27
=>b-1=1080(theoa)
vay b=1081
nho cam on nhe
 
Top Bottom