[Toán đại 6] bài tập phân số

1

17912

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:rút gọn phân số:a)3600-75/8400-175
b)9^14*25^5*8^7/18^12*625^3*24^3
bài 2:tìm n thuộc z để:
a)Phân số A=n+1/n-3 là phân số tối giản
b)phân số B=4n+5/5n+4 có thể rút gọn được
bài 3:
tìm x,y thuộc Z sao cho 1/8<x/12<y/9<1/4
bài 4:cho phân số A=1+3+5+...+19/21+23+25+...+39
a)rút gọn A
b)hãy xóa 1 số hạng ở tử và 1 số hạng ở mẫu để được một phân số mới vẫn có giá trị bằng A
bài 5:tìm:
1)phân số a/b bằng phân số 60/108 biết: a)ƯCLN (a, b)=15
b)BCNN(a, b)=180
2)phân số bằng phân số 200/520 sao cho tổng của tử và mẫu là 306

cho mình cảm ơn trước:khi (15)::khi (154)::khi (154)::khi (204)::khi (204):

~> Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] + Tiêu đề. Tiêu đề phải ngắn gọn, phản ánh chính xác nội dung bài viết!
ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

bài 1:rút gọn phân số:
a)3600-75/8400-175
= [TEX]\frac{75(48 - 1)}{175(48-1)[/TEX] = [TEX]\frac{3}{7}[/TEX]
b)9^14*25^5*8^7/18^12*625^3*24^3
= [TEX]\frac{3^{28}.5^{10}.2^{21}}{2^{21}.3^{24}. 5^{12}.3^3.2^9} = \frac{3}{5^2} = \frac{3}{25}[/TEX]
bài 2: tìm n thuộc z để:
a)Phân số A=n+1/n-3 là phân số tối giản
Muốn cho [TEX]\frac{n+1}{n-3}[/TEX] là phân số tối giản thì (n+1,n-3) = 1 \Rightarrow (n-3,4) =1 \Rightarrow n - 3 không chia hết cho 2 hay n là số chẵn.
bài 3:
tìm x,y thuộc Z sao cho 1/8<x/12<y/9<1/4
Quy đồng mẫu ta được [TEX]\frac{2}{36}[/TEX] < [TEX]\frac{3x}{36}[/TEX]< [TEX]\frac{4y}{36}[/TEX] < [TEX]\frac{9}{36}[/TEX]
\Rightarrow 2<3x<4y<9
do đó x = 1;y= 1 hoặc x =1;y=2 hoặc x=2;y=2
bài 4:cho phân số A=1+3+5+...+19/21+23+25+...+39
a)rút gọn A
A = [TEX]\frac{(19+1). 10 : 2}{(39 + 21).10 : 2 [/TEX] = [TEX]\frac{100}{300} = \frac{1}{3}[/TEX]
b)hãy xóa 1 số hạng ở tử và 1 số hạng ở mẫu để được một phân số mới vẫn có giá trị bằng A
Gọi số phải xóa ở tử là a; số phải xóa ở mẫu là b
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} = \frac{1}{3}[/TEX]
Vậy ta tìm được (a,b) = {(7,21);(9,27);(11,33};(13,39)}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom