[Toán đại 6] Bài tập khó

S

seagreen102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngày mai phải nộp ở lớp học thêm rồi, có bài lớp 6 chưa giải được:
Có 64 người đi tham quan bằng hai loại xe: xe 12 chỗ và xe 7 chỗ. Biết rằng số người ngồi vừa đủ số ghế. Hỏi mỗi loại có mấy xe?

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
H

huongriver014

trả lời

b đặt x là số xe loại 12 chỗ và y là số xe loại 7 chỗ
số người ngồi vừa đủ số ghế nên t có 12x+7y=64
\Rightarrowy=(64-12x)/7
do y phải nguyên dương nên 64-12x phải chia hết cho 7 hay 64-12x phải là bộ chung của 7
sau đó b kẻ bảng cho các gt của 64-12x là bộ của 7 rồi tìm x thỏa mãn là nguyên dương
hoặc có cách khác nhanh hơn là b lập một bảng 2 dòng 1 dòng là x 1 dòng là y rồi thay x từ 1 trở đi để tìm cặp x và y phù hợp
 
T

thuongbabykute

Ngày mai phải nộp ở lớp học thêm rồi, có bài lớp 6 chưa giải được:
Có 64 người đi tham quan bằng hai loại xe: xe 12 chỗ và xe 7 chỗ. Biết rằng số người ngồi vừa đủ số ghế. Hỏi mỗi loại có mấy xe?
gọi x là số xe 12 chỗ, y là số xe 7 chỗ
=>64-12x=7y
nếu x=1=>y=7,42(loại)
nếu x=2=>y=5,71(loại)
nếu x=3=>y=4(nhận)
nếu x=4=>y=2,28(loại)
nếu x=5=>y=0,57(loại)
nếu x=6=>12x>64(loại)
vậy có 3 xe 12 chỗ ngồi,4 xe 7 chỗ ngồi
 
T

thanhhung2805

b đặt x là số xe loại 12 chỗ và y là số xe loại 7 chỗ
số người ngồi vừa đủ số ghế nên ta có 12x+7y=64
y=(64-12x)/7
do y phải nguyên dương nên 64-12x phải chia hết cho 7 hay 64-12x phải là bộ chung của 7
sau đó b kẻ bảng cho các giá trị của 64-12x là bội của 7 rồi tìm x thỏa mãn là nguyên dương
hoặc có cách khác nhanh hơn là b lập một bảng 2 dòng 1 dòng là x 1 dòng là y rồi thay x từ 1 trở đi để tìm cặp x và y phù hợp
Hoặc :gọi x là số xe 12 chỗ, y là số xe 7 chỗ
=>64-12x=7y
nếu x=1=>y=7,42(loại)
nếu x=2=>y=5,71(loại)
nếu x=3=>y=4(nhận)
nếu x=4=>y=2,28(loại)
nếu x=5=>y=0,57(loại)
nếu x=6=>12x>64(loại)
vậy có 3 xe 12 chỗ ngồi,4 xe 7 chỗ ngồi
_____
:D:D:D:D:D
 
N

nhuq.kull

gọi số xe 12 chỗ là a và số xe 7 chỗ là b ( a, b thuộc N*).
Ta có số người đi xe 12 chỗ là 12a và số người đi xe 7 chỗ là 7b.
Từ để bài ta thấy:
7b+12a=64 (1)
Mà 12a, 64 chia hết cho 4\Rightarrow 7b chia hết cho 4
ƯC(7,4)=1 (2)
\Rightarrowb chia hết cho 4 (3)
Từ (1)\Rightarrow b thuộc 4,8 vì 12a+7b=64 nên \Rightarrow 7b<64 và b>10
ta thay b=4 vào (1)
\Rightarrowb=4, a=3
thay b bằng 8 vào (1)
\Rightarrow b=8 và a ko thuộc N
và a bằng 3 xe 12 chỗ
b bằng 4 xe 7 chỗ :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
ủng hộ nha mn!!!!
 
Top Bottom