Tìm chữ số a để $\frac{5a+17}{4a+13}$ đạt giá trị lớn nhất? hộ mình nhanh nhé
M m123456 12 Tháng bảy 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm chữ số a để $\frac{5a+17}{4a+13}$ đạt giá trị lớn nhất? hộ mình nhanh nhé Last edited by a moderator: 12 Tháng bảy 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm chữ số a để $\frac{5a+17}{4a+13}$ đạt giá trị lớn nhất? hộ mình nhanh nhé
N nguyenbahiep1 12 Tháng bảy 2013 #2 Tìm chữ số a để \frac{5a+17}{4a+13} đạt giá trị lớn nhất? hộ mình nhanh nhé ở đây phải có điều kiện với chữ số a nếu không bài này không tồn tại giá trị lớn nhất và nhỏ nhất
Tìm chữ số a để \frac{5a+17}{4a+13} đạt giá trị lớn nhất? hộ mình nhanh nhé ở đây phải có điều kiện với chữ số a nếu không bài này không tồn tại giá trị lớn nhất và nhỏ nhất
H hiennguyenthu082 12 Tháng bảy 2013 #3 m123456 said: Tìm chữ số a để $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ đạt giá trị lớn nhất Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có : $\dfrac{5a+17}{4a+13} = \dfrac{4(5a+17)}{4(4a+13)}$ = $\dfrac{20a+68}{4(4a+13)}$ = $\dfrac{5(4a+13)+3}{4(4a+13)}$ = $\dfrac{5}{4}$ + $\dfrac{3}{4(4a+13)}$ Để $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ có GTLN thì $\dfrac{3}{4(4a+13)}$ có GTLN Để $\dfrac{3}{4(4a+13)}$ có GTLN thì a có GTNN \Rightarrow a=0 \Rightarrow $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ = $\dfrac{17}{13}$ Vậy $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ có GTLN bằng $\dfrac{17}{13}$ \Leftrightarrow $a=0$ Last edited by a moderator: 13 Tháng bảy 2013
m123456 said: Tìm chữ số a để $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ đạt giá trị lớn nhất Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có : $\dfrac{5a+17}{4a+13} = \dfrac{4(5a+17)}{4(4a+13)}$ = $\dfrac{20a+68}{4(4a+13)}$ = $\dfrac{5(4a+13)+3}{4(4a+13)}$ = $\dfrac{5}{4}$ + $\dfrac{3}{4(4a+13)}$ Để $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ có GTLN thì $\dfrac{3}{4(4a+13)}$ có GTLN Để $\dfrac{3}{4(4a+13)}$ có GTLN thì a có GTNN \Rightarrow a=0 \Rightarrow $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ = $\dfrac{17}{13}$ Vậy $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ có GTLN bằng $\dfrac{17}{13}$ \Leftrightarrow $a=0$
N nguyenbahiep1 12 Tháng bảy 2013 #4 hiennguyenthu082 said: Vậy $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ có GTLN bằng $\dfrac{17}{13}$ \Leftrightarrow $a=0$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [laTEX]a = -3 \Rightarrow \frac{5.(-3)+17}{4.(-3)+13} = 2 > \frac{17}{13}[/laTEX] vậy dẫn đến bài giải trên sai đã nói ở trên rồi cần có điều kiện của a nếu học lớp 6 có thể điều kiện là a > 0
hiennguyenthu082 said: Vậy $\dfrac{5a+17}{4a+13}$ có GTLN bằng $\dfrac{17}{13}$ \Leftrightarrow $a=0$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [laTEX]a = -3 \Rightarrow \frac{5.(-3)+17}{4.(-3)+13} = 2 > \frac{17}{13}[/laTEX] vậy dẫn đến bài giải trên sai đã nói ở trên rồi cần có điều kiện của a nếu học lớp 6 có thể điều kiện là a > 0
H hiennguyenthu082 13 Tháng bảy 2013 #5 nguyenbahiep1 said: [laTEX]a = -3 \Rightarrow \frac{5.(-3)+17}{4.(-3)+13} = 2 > \frac{17}{13}[/laTEX] vậy dẫn đến bài giải trên sai đã nói ở trên rồi cần có điều kiện của a nếu học lớp 6 có thể điều kiện là a > 0 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nhưng a là chữ số nên 0 \leq a \leq 9 \Rightarrow a sao có thể bằng -3
nguyenbahiep1 said: [laTEX]a = -3 \Rightarrow \frac{5.(-3)+17}{4.(-3)+13} = 2 > \frac{17}{13}[/laTEX] vậy dẫn đến bài giải trên sai đã nói ở trên rồi cần có điều kiện của a nếu học lớp 6 có thể điều kiện là a > 0 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nhưng a là chữ số nên 0 \leq a \leq 9 \Rightarrow a sao có thể bằng -3