Toán đại 5

T

toan5khoghe

Last edited by a moderator:
Q

quylua111

Cách giải là :
$\overline{ab}$ rút gọn là $a\times6$ nên ta có
$\overline{ab}$ = $a\times6\times a$ ( vì a:a =1 nên mẫu số rút gọn là chia cho a)
$a\times10 +b= a\times a\times6$
$b= a\times(a\times6-10)$
vì $a\times6-10 >10$ hoặc $=10$
nên $a=2,3$(vì $b<10$ suy ra $a=4$ thì $a\times6-10=14$;$14\times3$ = số lớn hơn 10)
$a=2$ thì
$b =2\times(2\times6-10)$
$b =2\times2$
$b =4$

$b=3$ thì
$b=3\times(3\times6-10)$
$b=3\times 8$
$b=24$(loại)

Suy ra $\dfrac{a}{\overline{ab}}$ =$\dfrac{2}{24}$
 
2

23121999chien

Mình còn 1 cách giải nữa muốn đóng góp.
Ta có:$\dfrac{a}{\overline{ab}}$=$\dfrac{1}{a.6}$
=>$\overline{ab}$=a.a.6
Vì ab là số có 2 chữ số nên a<10 và a=2,3,4
Thử ta có:*Nếu a=2
$\overline{ab}$=a.a.6
=$\overline{ab}$=2.2.6
=$\overline{24}$=a.a.6
Vì $\overline{ab}$=24 đúng với điều kiện a=2(được)
*Nếu a=3
$\overline{ab}$=a.a.6
=$\overline{ab}$=3.3.6
=$\overline{ab}$=54
Vì $\overline{ab}$=54 trái ngược với đề bài a=3 =>(loại)
*Nếu a=4
$\overline{ab}$=4.4.6
$\overline{ab}$=96
vì $\overline{ab}$=96 trái ngược với đề bài a=4 =>(loại)
Vậy ta có $\overline{ab}$=24 hay
$\dfrac{2}{24}$=$\dfrac{1}{2.6}$
 
Top Bottom