(toán đại 10)giải hệ pt

T

tuyn

giải hệ pt sau
pt1:
y+xy^2=6x^2
pt2: 1+x^2y^2=5y^2
tks
[TEX]\left{\begin{[SIZE=5][COLOR=black]y+xy^2=6x^2[/COLOR][/SIZE]}\\{[SIZE=5][COLOR=black]1+x^2y^2=5y^2 [/COLOR][/SIZE]} [/TEX]
+x=0 \Rightarrow y=0 ko là nghiệm của HPT
+x,y khác 0
[TEX]HPT \Leftrightarrow \left{\begin{ \frac{y}{x^2}+\frac{y^2}{x}=6}\\{ \frac{1}{y^2}+x^2=5} \Leftrightarrow HPT \Leftrightarrow \left{\begin{\frac{x}{y}.(x+\frac{1}{y})=6}\\{ (\frac{1}{y}+x)^2-\frac{x}{y}=5} [/TEX]
Đặt [TEX]\left{\begin{A=x+\frac{1}{y}}\\{B=\frac{x}{y}} \Rightarrow \left{\begin{AB=6}\\{A^2-2B=5}[/TEX]
 
Top Bottom