Toán cực khó !

C

conga222222

8.sin4x + 12.cos2x = 7 ...(1)

\Leftrightarrow 16.sin2x.cos2x + 12.cos2x = 7

Đến đây Ta đã đưa về cùng 1 cung . Tiếp theo là phải biến đổi cho sao vế trái cùng cos hoặc cùng sin và vế phải bằng 0

4.cos2x ( 4.sin2x + 3 ) = 7

Đên đây bạn tự làm tiếp nhé .

và người ta muốn hỏi làm tiếp thế nào đó :))
...................................................................
 
C

connhikhuc

8.sin4x + 12.cos2x = 7 ...(1)

\Leftrightarrow 16.sin2x.cos2x + 12.cos2x = 7

Đến đây Ta đã đưa về cùng 1 cung . Tiếp theo là phải biến đổi cho sao vế trái cùng cos hoặc cùng sin và vế phải bằng 0

4.cos2x ( 4.sin2x + 3 ) = 7

Đên đây bạn tự làm tiếp nhé .

bạn làm tiếp xem nào, đến đó thì chưa nghĩ ra :rolleyes:
 
D

daovinhan

8.sin4x + 12.cos2x = 7 ...(1)

\Leftrightarrow 16.sin2x.cos2x + 12.cos2x = 7

Đến đây Ta đã đưa về cùng 1 cung . Tiếp theo là phải biến đổi cho sao vế trái cùng cos hoặc cùng sin và vế phải bằng 0

4.cos2x ( 4.sin2x + 3 ) = 7

Đên đây bạn tự làm tiếp nhé .

đến đây thì bạn phải làm tiếp nhé

không hiểu sao ai cho đúng nữa , xem lại giùm chứ giải theo bạn thì bó tay
 
D

delta_epsilon

Mình nghĩ là bài này vô nghiệm.
Các bạn thử đánh giá vế trái bằng bất đẳng thức bcs thử xem.
nếu về phải lớn hơn vế trái thì pt vô nghiệm.

p.s: mình cũng chưa làm chỉ nêu ý kiến vậy thôi ;)
 
C

conga222222

Mình nghĩ là bài này vô nghiệm.
Các bạn thử đánh giá vế trái bằng bất đẳng thức bcs thử xem.
nếu về phải lớn hơn vế trái thì pt vô nghiệm.

p.s: mình cũng chưa làm chỉ nêu ý kiến vậy thôi ;)

bài này có nghiệm nhưng mà nghiệm nó xấu nên chủ topic xem lại đề là ok nhất
 
P

phamtrang1404

và người ta muốn hỏi làm tiếp thế nào đó :))
...................................................................

mọi người tham khảo thử nha:
ta đã đưa vê được:
4cos(2x) (4 sin(2x)+3)=7
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4(cosx-sinx) (cosx+sinx) (4(sin2x+1)-1)=7
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4(cosx-sinx) (cosx+sinx) (4(sinx+cosx)^2-1)=7
tới đây, Tr đặt: sinx+cosx=a, sinx - cosx=b
ta sẽ được hệ sau:
16[TEX]a^3[/TEX]b-4ab=7
[TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX]=2

đây là hệ 2pt, 2 ẩn, Tr nghĩ nếu có nghiệm thy chắc chắn giải được
cho Tr ý kiến nhá
 
H

happy.swan

mọi người tham khảo thử nha:
ta đã đưa vê được:
4cos(2x) (4 sin(2x)+3)=7
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4(cosx-sinx) (cosx+sinx) (4(sin2x+1)-1)=7
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4(cosx-sinx) (cosx+sinx) (4(sinx+cosx)^2-1)=7
tới đây, Tr đặt: sinx+cosx=a, sinx - cosx=b
ta sẽ được hệ sau:
16[TEX]a^3[/TEX]b-4ab=7
[TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX]=2

đây là hệ 2pt, 2 ẩn, Tr nghĩ nếu có nghiệm thy chắc chắn giải được
cho Tr ý kiến nhá

Mình làm tới đây nhưng không giải được hệ trên.

Tối qua giải mãi không ra hệ rồi mà nếu giải được quay lại giải rất lẻ (vì đã gặp trường hợp này rồi)
 
C

conga222222

mọi người tham khảo thử nha:
ta đã đưa vê được:
4cos(2x) (4 sin(2x)+3)=7
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4(cosx-sinx) (cosx+sinx) (4(sin2x+1)-1)=7
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4(cosx-sinx) (cosx+sinx) (4(sinx+cosx)^2-1)=7
tới đây, Tr đặt: sinx+cosx=a, sinx - cosx=b
ta sẽ được hệ sau:
16[TEX]a^3[/TEX]b-4ab=7
[TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX]=2

đây là hệ 2pt, 2 ẩn, Tr nghĩ nếu có nghiệm thy chắc chắn giải được
cho Tr ý kiến nhá

bài này nó khó là vì nghiệm nó lẻ không tính đc chứ nếu tính được nghiệm thì dễ ợt
 
D

delta_epsilon

Giải phương trình sau :

[tex]8sin 4x + 13cos 2x = 7 [/tex]


&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&
Phương trình này có nghiệm cực kì lẻ, kết quả tính bởi trang wolfram alpha
http://www.wolframalpha.com/input/?i=8*sin(4x)+13*cos(2x)=7
Trong đó chỉ có 2 họ nghiệm thực còn lại là nghiệm phức, được tính bằng 1 cách biến đổi rất rắc rối (các bạn chọn exact form trên trang wolfram alpha)
Trong các kì thi người ta sẽ không cho những phương trình khó đánh đố học sinh như thế này đâu, vì thế bạn không nên tìm hiểu quá sâu về phương trình này :)
 
N

noinhobinhyen

bài này hả , chỉ có hạ cái sin4x xuống rồi đưa về pt bậc 4 của sinx /:)
 
Top Bottom