toán cực khó

H

hyhoha123

bài này lắm như bình thường em quy đồng vào nha thì sẽ ra9/(x^2-x+1)
xét biểu thức lớn nhất khi mẫu bé nhất
=> x^2-x+1=x^2-x+1/4+3/4 >= 3/4 dấu bằng xảy ra khi x=1/2
 
C

cry_with_me

bài này lắm như bình thường em quy đồng vào nha thì sẽ ra9/(x^2-x+1)
xét biểu thức lớn nhất khi mẫu bé nhất
=> x^2-x+1=x^2-x+1/4+3/4 >= 3/4 dấu bằng xảy ra khi x=1/2

Câu khẳng định này của anh là hoàn toàn sai, em bị như này rồi kết quả là 0d :p

ví dụ như $\dfrac{1}{x^2 - 4}$ .biểu thức lớn nhất khi mẫu nhỏ nhất. mà mẫu nhỏ nhất bằng -4 với x=0. Dẫn tới Max bằng $\dfrac{-1}{4}$ với x=0

điều này sai vì $\dfrac{-1}{4}$ ko phải là Max, ví dụ với x=3 thì B = $\dfrac{1}{5} > \dfrac{-1}{4}$
_________

bài làm :

rút gọn :

Quy đồng có mẫu chung là $x^3 + 1$

kết quả rút gọn $\dfrac{9}{x^2 - x +1}$

nhận xét : $x^2 - x +1 = (x - \dfrac{1}{2})^2 + \dfrac{3}{4} >0$

nên tử và mẫu là các số dương do đó biểu thức lớn nhất khi $\dfrac{1}{A}$ nhỏ nhất ( gọi A là cái biểu thức)

<-> A nhỏ nhất

từ đó làm như cái cuối của anh :)
 
Top Bottom