toan cuc kho day!

M

mcdat

Bài 1: 2n-4 | n-4

Ko mất tính TQ giả sử

[TEX]\text{n - 4 = k(2n - 4) (k \in Z) (1)}[/TEX]

[TEX]\blue \text{(1) \Leftrightarrow n(2k - 1) = 4k - 4 \Leftrightarrow n = \frac{2(2k - 1)-2}{2k-1} = 2 - \frac{2}{2k-1}}[/TEX]

[TEX] \blue \text{n,\ k \in Z \Rightarrow 2 \vdots 2k - 1 \Rightarrow 2k - 1 \in \lbrace \pm 1; \pm 2 \rbrace}[/TEX]

Bài 2: Tương tự bước biến đổi k bài 1 (phần màu xanh)
 
Last edited by a moderator:
N

nam989898

cách giải

n-4 chia hết cho 2n-4
nên 2x(n-4) chia hết cho 2n-4và kết quả là một số chẵn.
suy ra n-4 chia hết cho n-2(cùng chia cho 2)
\Rightarrow1-2:(n-2) nguyên
\Rightarrown-2 thuộc ước của -2=1;-1;2;-1
\Rightarrown=0;1;3;4
nhưng n-4 chia n-2 ra chẵn \Rightarrow thử lại ta có n=0;4
 
T

tanngoclai

a)
Ta có :

[TEX]n-4 \vdots\ 2n-4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2.(n-4)=2n-8 \vdots\ 2n-4[/TEX]

[TEX](2n-4)-(2n-8)=4 \vdots\ 2n-4[/TEX]

\Rightarrow 2n-4 = -4 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 4 . Thử lần lượt với đề bài ta có :

n = 0 ; 4 ( Chả biết có đúng không nhưng thử lại thấy đúng là được :D )

b )

[TEX]n-3 \vdots\ n-1[/TEX]

[TEX](n-1)-2 \vdots\ n-1[/TEX] \Rightarrow [TEX]2 \vdots\ n-1 \Rightarrow n-1 = -2 ; -1 ; 1 ; 2 [/TEX]

\Rightarrow n = -1 ; 0 ; 2 ; 3
 
D

daicadoi13102000

giải dùm bài này nha:
(1-1/2).(1-1/3).......(1-1/999)
:khi (76)::khi (76):
 
Top Bottom