toan cuc hot, vua moi ra lo

B

braga


Mình nghĩ bài này không phải toán lớp 7, phải áp dụng BĐT lớp 9 mới giải được

Điều cần chứng minh [TEX]\Leftrightarrow \frac{{{a^2}}}{{ab + ac}} + \frac{{{b^2}}}{{bc + bd}} + \frac{{{c^2}}}{{cd + ac}} + \frac{{{d^2}}}{{ad + bd}} \ge 2[/TEX]

Áp dụng bất đẳng thức cộng mẫu:

[TEX]\frac{{{a^2}}}{{ab + ac}} + \frac{{{b^2}}}{{bc + bd}} + \frac{{{c^2}}}{{cd + ac}} + \frac{{{d^2}}}{{ad + bd}} \ge \frac{{{{(a + b + c + d)}^2}}}{{2(ab + bc + cd + da)}} \ge 2[/TEX]

Thật vậy: [TEX]{\left( {a + b + c + d} \right)^2} \ge 4\left( {ab + bc + cd + da} \right)[/TEX] luôn đúng.

Dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c=d[/TEX]
 
H

harrypham


Mình nghĩ bài này không phải toán lớp 7, phải áp dụng BĐT lớp 9 mới giải được

Điều cần chứng minh [TEX]\Leftrightarrow \frac{{{a^2}}}{{ab + ac}} + \frac{{{b^2}}}{{bc + bd}} + \frac{{{c^2}}}{{cd + ac}} + \frac{{{d^2}}}{{ad + bd}} \ge 2[/TEX]

Áp dụng bất đẳng thức cộng mẫu:

[TEX]\frac{{{a^2}}}{{ab + ac}} + \frac{{{b^2}}}{{bc + bd}} + \frac{{{c^2}}}{{cd + ac}} + \frac{{{d^2}}}{{ad + bd}} \ge \frac{{{{(a + b + c + d)}^2}}}{{2(ab + bc + cd + da)}} \ge 2[/TEX]

Thật vậy: [TEX]{\left( {a + b + c + d} \right)^2} \ge 4\left( {ab + bc + cd + da} \right)[/TEX] luôn đúng.

Dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c=d[/TEX]

Bài này là lời giải ở http://forum.thcsnguyenbinhkhiem.edu.vn/showthread.php?t=4550
 
H

hpthao_99


Mình nghĩ bài này không phải toán lớp 7, phải áp dụng BĐT lớp 9 mới giải được

Điều cần chứng minh [TEX]\Leftrightarrow \frac{{{a^2}}}{{ab + ac}} + \frac{{{b^2}}}{{bc + bd}} + \frac{{{c^2}}}{{cd + ac}} + \frac{{{d^2}}}{{ad + bd}} \ge 2[/TEX]

Áp dụng bất đẳng thức cộng mẫu:

[TEX]\frac{{{a^2}}}{{ab + ac}} + \frac{{{b^2}}}{{bc + bd}} + \frac{{{c^2}}}{{cd + ac}} + \frac{{{d^2}}}{{ad + bd}} \ge \frac{{{{(a + b + c + d)}^2}}}{{2(ab + bc + cd + da)}} \ge 2[/TEX]

Thật vậy: [TEX]{\left( {a + b + c + d} \right)^2} \ge 4\left( {ab + bc + cd + da} \right)[/TEX] luôn đúng.

Dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c=d[/TEX]

Mình đồng ý với braga...................thực ra đây là đề thi học sinh giỏi lớp 9 huyện mình
 
Top Bottom