toán cổ

A

anhhihihaha

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

1: Tram trau, tram co ,
Trau dung an 5 ,
Trau nam an 3 ,
Ba trau gia an 1 ,
Tinh so trau moi loai.


2: Vua ga vua cho ,
Bo lai cho tron
Duoc 36 con
100 chan chan
Tinh so ga, so cho.
bạn gõ không có dấu, khó đọc quá, mình chỉ đọc được bài 2 thui, giải nghen, bài này dễ mà :))
Ta có: Gọi số gà là x (0 < x < 36)\Rightarrow số chó là 36 - x
Theo bài ra ta có PT nha :D
2x + 4(36 - x) = 100 \Rightarrow 2x + 144 - 4x = 100 \Rightarrow -2x = - 44 \Rightarrow x = 22
\Rightarrow Gà là : 22 con, còn chó: 14 con
p/s nhớ sửa lại đề nghen bạn :):)
 
D

duongtuanqb

bài này có thể dùng phương pháp giả sử, phương pháp này dành cho học sinh tiểu học, vì các em chưa biết đến phương tình. Nhưng PP này gây nên sự mơ hồ, phỏng đoán cho các em hs tiểu học.
hoặc có thể sử dụng Phương Pháp vẽ sơ đồ
 
G

ghim_xinh

Có phải là:
Trăm trâu, trăm cỏ
Trâu đứng ăn 5
Trâu nằm ăn 3
Ba trâu già ăn 1
Tính số trâu mỗi loại


Bài này quá quen thuộc còn gì
Gọ số trâu đứng là x;trâu nằm là y; trâu già là z
Theo đề bài ta có hệ
x+y+z=100 (1)
5x+3y+1/3z=100 (2)
x,y,z thuộc N,x,y,z>=1
Thế z ở (1) vào (2) ta có pt
7x+4y=100
Vì 4 và 100 đều chi hết cho 4 nên để hệ có nghiệm nguyên thì x chia hết cho 4
Đặt x=4m ta có y = 25-7m
Vì x,y>=1 nên 1<=m<=3
Với m=1 => x=4;y=18;z=78
Với m= 2 ta có x=8;y=11;z=81
Với m=3 ta có x=12 ; y=4 ; z=84
Chúc bạn học tốt nhé!!!!!;)
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

bài 2 thì lớp 4 cũng làm được
gọi số gà là x, chó là y ta có
x+y =36
2x+4y = 100
=> 2x+2y+2y = 100
=> 2(x+y) +2y +100
=> 72+2y +100
=>2y= 28 => y=14
=>x = 22
thấy hợp lý thì thanks nha
 
C

congnhatso1

1: Tram trau, tram co ,
Trau dung an 5 ,
Trau nam an 3 ,
Ba trau gia an 1 ,
Tinh so trau moi loai.

bài này là
Trăm trâu trăm cỏ
Trâu đứng ăn 5
trâu nằm ẳn
Ba trâu già ăn 1
tính số trâu mỗi loại

gọi số trâu đứng,năm,già là x,y,z
Ta có : x+y+z=100
5x+3y+z:3 = 100
=> 15x+9y+z = 300
=> 14x+8x= 200
=>7x+4y =100
Vì 4 và 100 đều chi hết cho 4 nên để hệ có nghiệm nguyên thì x chia hết cho 4
Đặt x=4m ta có y = 25-7m
Vì x,y>=1 nên 1<=m<=3
Với m=1 => x=4;y=18;z=78
Với m= 2 ta có x=8;y=11;z=81
Với m=3 ta có x=12 ; y=4 ; z=84
 
T

thanhthao255

ĐỐ CÁC BẠN THÊM VÀI BÀI CHO VUI NÈ:

CÂU 1:

Một đàn em nhỏ đứng bên bờ sông,
To nhỏ bàn nhau chuyện chia bóng,
Mỗi người 5 quả thừa 5 quả
Mỗi người 6 quả một người không,
Hỏi người bạn trẻ khắp muôn nơi
Có mấy em thơ , mấy quả bóng?

CÂU 2:(BÀI TOÁN CỔ A-RẬP đó các bạn!)

Hai cây cọ mọc đối diện nhau ở hai bên bờ sông. Một cây cao 30m, cây kia cao 20m, khoảng cách giữa hai cây là 50m. Trên đỉnh mỗi cây có một con chim, bỗng nhiên cả hai con chim đều nhìn thấy một con cá bơi trên mặt nước giữa hai cây. Chúng cùng bổ nhào đến con cá và cùng đạt đích cùng một lúc. Hỏi khoảng cách từ gốc cây cao hơn đến con cá là bao nhiêu?
(GỢI Ý CHO CÁC BẠN NÈ:áp dụng định lý PYTAGO để giải nhé)

BẠN NÀO THẤY HAY THÌ thanks CHO MÌNH NHÉ!


các bạn cứ giải đi, bữa nào mình giải lại nhé!
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

ĐỐ CÁC BẠN THÊM VÀI BÀI CHO VUI NÈ:

CÂU 1:

Một đàn em nhỏ đứng bên bờ sông,
To nhỏ bàn nhau chuyện chia bóng,
Mỗi người 5 quả thừa 5 quả
Mỗi người 6 quả một người không,
Hỏi người bạn trẻ khắp muôn nơi
Có mấy em thơ , mấy quả bóng?

CÂU 2:(BÀI TOÁN CỔ A-RẬP đó các bạn!)

Hai cây cọ mọc đối diện nhau ở hai bên bờ sông. Một cây cao 30m, cây kia cao 20m, khoảng cách giữa hai cây là 50m. Trên đỉnh mỗi cây có một con chim, bỗng nhiên cả hai con chim đều nhìn thấy một con cá bơi trên mặt nước giữa hai cây. Chúng cùng bổ nhào đến con cá và cùng đạt đích cùng một lúc. Hỏi khoảng cách từ gốc cây cao hơn đến con cá là bao nhiêu?
(GỢI Ý CHO CÁC BẠN NÈ:áp dụng định lý PYTAGO để giải nhé)

BẠN NÀO THẤY HAY THÌ thanks CHO MÌNH NHÉ!


các bạn cứ giải đi, bữa nào mình giải lại nhé!
Bài 1 :
Gọi số em thơ là x
\Rightarrow số quả bóng khi chia cho mỗi người 5 quả là 5x + 5
và số quả bóng khi chia cho mỗi người 6 quả là 6(x - 1)
\Rightarrow 5x + 5 = 6(x - 1) \Rightarrow x = 11 \Rightarrow số em thơ là 11 còn số quả bóng là 60
Bài 2:
Ta coi khoảng cách giữa hai cây là BD
chiều cao của cây thứ nhất là AB
Chiều cao của cây thứ hai là CD(AB > CD)
Điểm mà con cá đang bơi là E
\Rightarrow BE = CE \Rightarrow [TEX]BE^2 = CE^2[/TEX]
Áp dụng py ta go có [TEX]BE^2 = AB^2 + AE^2 [/TEX]
và [TEX]CE^2 = CD^2 + DE^2 \Rightarrow 30^2 + AE^2 = 20^2 + DE^2 \Rightarrow DE^2 - AE^2 = 30^2 - 20^2 \Leftrightarrow (DE - AE)(DE + AE) = 500 \Rightarrow DE - AE = 10 \Rightarrow DE - AE + DE + AE = 60 \Rightarrow 2DE = 60 \Rightarrow DE = 30 \Rightarrow AE = 20[/TEX] \Rightarrow đct
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

em thơ là 11, bóng là 60
bài này bạn biến dạng à
tui nhớ cái j mà quýt hay cam j đó
k phải là em thơ
 
C

congnhatso1

vừa gà vừa mèo
bó lại cho tròn
ba mươi sáu con
một trăm chân chẵn

mọi người làm đi(đáng ra là chó nhưng thay = mèo cho mới)
 
H

harrypham

vừa gà vừa mèo
bó lại cho tròn
ba mươi sáu con
một trăm chân chẵn

mọi người làm đi(đáng ra là chó nhưng thay = mèo cho mới)
Tóm tắt bài toán
Có 36 con mèo và gà
Có 100 chân mèo và gà
Tính số mèo, gà.

GIẢI
Gỉa sử tất cả đều là gà.
Số chân gà là 36.2=72, kém số chân ban đầu 100-72=28 (chân)
Sở dĩ là như vậy là do số chân mèo hơn số chân gà 4-2=2 chân
Số mèo là 28:2=14 con
Số gà là 22 con.
 
Top Bottom