Toán cổ việt nam đây

H

hiensau99

tá là 12 nhỉ :D
Gọi số cam to là a, số cam nhỏ là b [TEX](a,b \in N*)[/TEX]
Theo bài ra ta có a+b=17 ; 12a+3b=101
[TEX]a+b=17 \Rightarrow a=17-b[/TEX]. thay vào 12a+3b=101 ta có:
[TEX]12.(17-b)+3b=101 \Rightarrow 204-12b+3b=101 \Rightarrow -9b=-103 \Rightarrow b=\frac{103}{9}[/TEX][TEX]\Rightarrow a=5 \frac{5}{9}[/TEX]
 
Z

zotahoc

Mình nghĩ thế này sẽ dễ hiểu hơn:
Gọi số cam to là a thì số cam nhỏ là 17- a (Điều kiện tự đặt nhé ;) )
theo bài ra "cam to bổ tá,cam nhỏ bổ ba" và 100 người ăn thì lẻ 1 miếng,nên ta có pt:
12a +3(17 - a) =101
<=>[TEX] a= \frac{50}{9}[/TEX]
vậy số cam to là 50/9 và số cam nhỏ là 103/9
:D
 
L

linh123658

tá là 12 nhỉ :D
Gọi số cam to là a, số cam nhỏ là b [TEX](a,b \in N*)[/TEX]
Theo bài ra ta có a+b=17 ; 12a+3b=101
[TEX]a+b=17 \Rightarrow a=17-b[/TEX]. thay vào 12a+3b=101 ta có:
[TEX]12.(17-b)+3b=101 \Rightarrow 204-12b+3b=101 \Rightarrow -9b=-103 \Rightarrow b=\frac{103}{9}[/TEX][TEX]\Rightarrow a=5 \frac{5}{9}[/TEX]
sao số cam lại lẻ nhỉ?:confused::confused::confused:
 
Top Bottom