Toán 6 Toán có lời văn

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bạn Hùng có tổng cộng 77 viên bi gồm 3 loại là: bi xanh, bi đỏ, bi vàng. Biết rằng 2/3 số bi xanh bằng 6/5 số bi đỏ và bằng 8,7 số bi vàng. Hỏi bạn Hùng có bao nhiêu viên bi mỗi loại???
Em xem lại đề bài nhé!
"2/3 số bi xanh bằng 6/5 số bi đỏ và bằng 8,7 -> 8/7 số bi vàng."
_______________________________________

Gọi số viên bi xanh, bi đỏ, bi vàng lần lượt là a;b;ca;b;c (a;b;ca;b;c thuộc N*)

Theo đề bài ta có :
{a+b+c=7723a=65b23a=87c\left\{\begin{matrix} a+b+c=77 & & \\ \frac{2}{3}a=\frac{6}{5}b& & \\ \frac{2}{3}a=\frac{8}{7}c & & \end{matrix}\right.

\Rightarrow {a+b+c=77(1)b=59a(2)c=712a(3)\left\{\begin{matrix} a+b+c=77 (1) & & \\ b=\frac{5}{9}a (2) & & \\ c=\frac{7}{12}a (3) & & \end{matrix}\right.

Thay (2) (3) vào (1) ta có : a=36a=36
b=20;c=21\rightarrow b = 20 ;c = 21
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
Em xem lại đề bài nhé!
"2/3 số bi xanh bằng 6/5 số bi đỏ và bằng 8,7 -> 8/7 số bi vàng."
_______________________________________

Gọi số viên bi xanh, bi đỏ, bi vàng lần lượt là a;b;ca;b;c (a;b;ca;b;c thuộc N*)

Theo đề bài ta có :
{a+b+c=7723a=65b23a=87c\left\{\begin{matrix} a+b+c=77 & & \\ \frac{2}{3}a=\frac{6}{5}b& & \\ \frac{2}{3}a=\frac{8}{7}c & & \end{matrix}\right.

\Rightarrow {a+b+c=77(1)b=59a(2)c=712a(3)\left\{\begin{matrix} a+b+c=77 (1) & & \\ b=\frac{5}{9}a (2) & & \\ c=\frac{7}{12}a (3) & & \end{matrix}\right.

Thay (2) (3) vào (1) ta có : a=36a=36
b=20;c=21\rightarrow b = 20 ;c = 21
Chị ơi, sao a=36 được ạ??
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
Em xem lại đề bài nhé!
"2/3 số bi xanh bằng 6/5 số bi đỏ và bằng 8,7 -> 8/7 số bi vàng."
_______________________________________

Gọi số viên bi xanh, bi đỏ, bi vàng lần lượt là a;b;ca;b;c (a;b;ca;b;c thuộc N*)

Theo đề bài ta có :
{a+b+c=7723a=65b23a=87c\left\{\begin{matrix} a+b+c=77 & & \\ \frac{2}{3}a=\frac{6}{5}b& & \\ \frac{2}{3}a=\frac{8}{7}c & & \end{matrix}\right.

\Rightarrow {a+b+c=77(1)b=59a(2)c=712a(3)\left\{\begin{matrix} a+b+c=77 (1) & & \\ b=\frac{5}{9}a (2) & & \\ c=\frac{7}{12}a (3) & & \end{matrix}\right.

Thay (2) (3) vào (1) ta có : a=36a=36
b=20;c=21\rightarrow b = 20 ;c = 21
Chị ơi, Screenshot_20210512-143802_Chrome.jpg
5/9 và 7/12 ở đâu ra vậy ạ??
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Top Bottom