toán có lời văn đây các bạn (tiếp tục)

D

depzaiqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4:1 tấm vải. lần một bán 7,13 tấm. lần hai bán 3 phần 16 số vải.phần còn lại dài 26 m.hỏi tấm vải dài bao nhiêu m ?

5:3 vòi nước cùng chảy vào một bể. nếu vòi 1 và vòi 2 cùng chảy thì 7 1 phần 5 giờ thì đầy. vòi 2 và vòi 3 cùng chảy thì 10 2 phần 7 giờ thì đầy. nếu vòi 1 và vòi 3 cùng chảy thì sau 8 giờ thì đầy. hỏi cả 3 vòi cùng chảy thì sau bao lâu sẽ đầy bể ?
______________________________________________________________________
chú ý chú ý tớ không biết viết phân số nên mong các bạn thông cảm cho tớ và nếu các bạn biết viết thì sửa hộ tớ nha các bạn
 
H

huongkc

3/16 là của tấm vải hay là của phàn còn lại hả bé?

nếu của tấm vải còn lại thì ta có:

của hàng đã bán: 7/13tấm vải => còn: 6/13tấm vải

bán lần 2 là 3/16 tấm vải còn lại => bán: 9/104 tấm vải

tổng số vải bán ứng với: 7/13 + 9/104 =5/8 tấm vải

26m vải tương ứng với 3/8 tấm vải => tấm vải dài :69,3m
 
H

huongkc

bài tiếp:

đổi: 7 1/5h = 36/5h; 10 2/7h = 72/7h

gọi thời gian 3 vòi chảy đầy bể là x, y,z (>0)

theo bài ra ta có: vòi 1+ vòi 2 chảy đầy bể sau 36/5h => 1h 2 còi chảy được :1/x+ 1/y = 5/36bể (1)
vòi 2+ vòi 3 chảy đầy bể sau 72/7h => 1 h hai vòi chỷa được 1/y+ 1/z = 7/72 bể (2)

vòi 1+ vòi 3 chảy đầy bể sau 8h => 1h hai vòi chảy : 1/z+1/x=1/8 bể (3)

từ (1), (2) ta có 1/x -1/z= 1/24(4)

từ (3) và (4) ta có hệ

đặt ẩn phụ và giải hệ ta tìm được x= 72/5h, z= 36h
thay z= 36 vào(2) ta có
y= 72/5h
 
Top Bottom