Toán cơ bản và nâng cao

Nguyễn Cao Phúc Hải

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
131
49
46
20
Thừa Thiên Huế
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
= x^4-x^3-3x^2+2x-(x^4+x^3+3x^2-2x^2-2x-6)+4x^2-4x-8
= (x^4-x^4)+(x^3-x^3)+(-3x^2-3x^2+2x^2+4x^2)+(2x-4x+2x)-8
= -8 (hằng số) => kết luận đúng
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
1. Chứng minh rằng biểu thức sau đây ko phụ thuộc vào x
A = x ( x^3 - x^2 -3x +2 )-(x^2 -2 )(x^2 + x + 3) +4(x^2 - x -2)
= x^4-x^3-3x^2+2x-(x^4+x^3+3x^2-2x^2-2x-6)+4x^2-4x-8
= x^4-x^3-3x^2+2x-x^4-x^3-3x^2+2x^2+2x+6+4x^2-4x-8
=(x^4-x^4)+(-x^3-x^3)-(3x^2-x^2+4x^2)+(2x+2x-4x)+(6-8)
=-2x^3-2
=>biểu thức A phụ thuộc vào biến x
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. Chứng minh rằng biểu thức sau đây ko phụ thuộc vào x
A = x ( x^3 - x^2 -3x +2 )-(x^2 -2 )(x^2 + x + 3) +4(x^2 - x -2)
$A = x ( x^3 \color{red}{+} x^2 -3x +2 )-(x^2 -2 )(x^2 + x + 3) +4(x^2 - x -2)$
$=x^4+x^3-3x^2+2x-x^4-x^3-3x^2+2x^2+2x+6+4x^2-4x-8$
$=(x^4-x^4)+(x^3-x^3)+(-3x^2-3x^2+2x^2+4x^2)+(2x+2x-4x)+(6-8)$
$=-2$
$\Rightarrow \cdots$
 
Top Bottom