[Toán]CM tam giác cân

G

girl04

2 fân giác của tam giác ABC là BI và CK
dựng hình bình hành BKFI =>CK= BI=KF
=> tam giác KFC cân tại K
=> góc KFC = KCF(1)
giả sử góc ABC > góc ACB
=> góc BKI > KCI
BKFI là hình bình hành =>góc KFI =ICK(2)
từ (1) va (2) => góc IFC< FCI => IC<IF ( *)
xét 2 tam giac BKC và BIC có BC cạnh chung
KBC>góc ICB => IBC>KCB => IC>KB=IF (**)
Từ ( * ),(**) => điều vô lí
=> tam giác ABC cân (*)
 
H

hotgirlthoiacong

ngắn hơn ... chả bik đúng hôk :D
vẽ tgiác ABC pgiác AE và BD
ta có BAE^ = ABE^
a` nếu là đề bài cho 1 tgiác và 2 đường pgíác =nhau ham :D
nhầm đề
thj` ta cm tgiác
lại nha vẽ tgiác ABC pgiác CE BD
vẽ đtròn tâm o r= bc/2
ta có BDC^ =90 ĐỘ VÌ GÓC NTIẾP CHẮN NỬA ĐTRÒNG TRÒN
CM TƯƠNG TỰ TA CÓ BEC^=90+ BDC^ =90 (2)

XÉT TAGIÁC BEC = CDB VÌ BC :CHUNG +CE =BD +(2)
NÊN BCD^=CBD^ => TAM GIÁC CÂN
 
C

clamp_ilu

hotgirlthoiacong giải sai chắc à
ai cho BDC^=90 đâu
nếu vậy thì ABCcân rùi
BD fân giác đòng thời cũng là đường cao thì tam giác đó cân rùi
 
G

girl04

ngắn hơn ... chả bik đúng hôk :D
vẽ tgiác ABC pgiác AE và BD
ta có BAE^ = ABE^
a` nếu là đề bài cho 1 tgiác và 2 đường pgíác =nhau ham :D
nhầm đề
thj` ta cm tgiác
lại nha vẽ tgiác ABC pgiác CE BD
vẽ đtròn tâm o r= bc/2
ta có BDC^ =90 ĐỘ VÌ GÓC NTIẾP CHẮN NỬA ĐTRÒNG TRÒN
CM TƯƠNG TỰ TA CÓ BEC^=90+ BDC^ =90 (2)

XÉT TAGIÁC BEC = CDB VÌ BC :CHUNG +CE =BD +(2)
NÊN BCD^=CBD^ => TAM GIÁC CÂN
goc BDC= 90 thi BD la duong cao roi
''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
 
H

hotgirlthoiacong

hotgirlthoiacong giải sai chắc à
ai cho BDC^=90 đâu
nếu vậy thì ABCcân rùi
BD fân giác đòng thời cũng là đường cao thì tam giác đó cân rùi

chời tui cho cái đường tròn làm ji` ... thj` nó ..:D :D ừ hư ... nhưng cm cách nào cho ra d và e thuộc đtròn í
rồi => xong |-)|-)|-)|-)
 
P

pucca_garu_fun

to nhi la the nay

eq.latex
ABC, BM,CN là các dường fân giác
do
eq.latex
nên
eq.latex

\Rightarrow góc NBC = góc MCB
 
C

clamp_ilu

xời ơi tưởng đúngai ngờ nhớ lại thiếu mất điều kiện rùi
fair có 2 góc kẹp giữa 2 cạnh tỉ lệ của tam giác bằng nhau mới đòng dạng được
coi như cách này sai rùi
 
Top Bottom