Toán 9 Toán chuyên

Nguyễn Đặng Lan Anh

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
98
51
36
19
Bình Phước
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Các bạn giỏi toán giúp mình giải bài này với
Tính giá trị biểu thức:
[tex]\frac{2x^{4}-21x^{3}+55x^{2}-32x-4012}{x^{2}-10x+20}[/tex] với [tex]x=5-\sqrt{3}[/tex]
(KHÔNG SỬ DỤNG MÁY TÍNH)
$\frac{2x^{4}-21x^{3}+55x^{2}-32x-4012}{x^{2}-10x+20} = \frac{2x^{2}(x^{2}-10x+20) - x^{3}+15x^{2}-32x-4012}{x^{2}-10x+20} = \frac{2x^{2}(x^{2}-10x+20) - x(x^{2}-10x+20) +5x^{2} - 50x +100 + 38x - 4112}{x^{2}-10x+20} = 2x^{2} - x + 5 + \frac{38x-4112}{x^{2}-10x+20} = 2.(5-\sqrt{3})^{2} - (5-\sqrt{3}) + 5 + \frac{38x - 4112}{(x-5-\sqrt{5})(x-5+\sqrt{5})} = 2.(28-10\sqrt{3}) + \sqrt{3} + \frac{38x - 4112}{(5-\sqrt{3}-5-\sqrt{5})(5-\sqrt{3}-5+\sqrt{5})} =56-19\sqrt{3}+\frac{38x - 4112}{(-\sqrt{3}-\sqrt{5})(\sqrt{5}-\sqrt{3})} =56-19\sqrt{3}+\frac{38x - 4112}{-2} = 56 - 19\sqrt{3} - 19x + 2056 = 2112 - 19\sqrt{3} - 19(5-\sqrt{3}) = 2112-95=2017$
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Các bạn giỏi toán giúp mình giải bài này với
Tính giá trị biểu thức:
[tex]\frac{2x^{4}-21x^{3}+55x^{2}-32x-4012}{x^{2}-10x+20}[/tex] với [tex]x=5-\sqrt{3}[/tex]
(KHÔNG SỬ DỤNG MÁY TÍNH)
[tex]x=5-\sqrt{3}\\\\ <=> x-5=-\sqrt{3}\\\\ => x^2-10x+25=3\\\\ => x^2-10x+22=0[/tex]
[tex]\frac{2x^{4}-21x^{3}+55x^{2}-32x-4012}{x^{2}-10x+20} \\\\ =\frac{2x^{2}.(x^2-10x+22)-x.(x^2-10x+22)+x^{2}-10x+22-4034}{x^{2}-10x+22-2}\\\\ =\frac{-4034}{-2} (x^2-10x+22=0)=2017[/tex]
 
Top Bottom