Toán 9 toán chuyên

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
chứng minh: [tex](n^{n}+5n^{2}-11n+5) \vdots (n-1)^{2}[/tex] với mọi [tex]n\epsilon N, n> 1[/tex]
Ta có:
$....=(n^{n}-n)+(5n^{2}-10n+5)= n(n-1)(n^{n-2}+n^{n-1}.......+n+1) + 5(n-1)^{2} =(n-1)(n^{n-1}+n^{n}.......+n) -(n-1)^{2}+ 6(n-1)^{2} = (n-1)[n^{n-1}+n^{n}+......+n-(n-1)] +6(n-1)^{2} = (n-1)(n^{n-1}-1+n^{n}-1.......+n-1) + 5(n-1)^{2} $ chia hết cho $(n-1)^{2}$ ( Do $n^{k}-1$ chia hết cho n-1 với k nguyên dương)
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom