toán chuyên sâu lớp 9

G

guynhy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
a, cho A( 7;2), B(2;8), C(8;4). Lập pt đường thẳng (d) đi qua A sao cho các điểm B và C nằm về 2 phía của (d) và cách đều (d)
b, Trên hệ trục toạ độ oxy cho A(1;1) B(9;1). viết pt đường thẳng (d) vuông với AB và chia tam giác AOB thành 2 phần có diện tích bằng nhau

Bài 2:Cho (d) : (m-2)x + (m-1)y= 1
a, tìm điểm cố định của (d)
b, Tìm m để (d)//ox và //oy
c, Tìm m để (d) tạo với 2 trục 1 tam giác có diện tích = 0,25
d, tìm m để khoảng cách từ O đến (d) lớn nhất
e, Viết nghiện tổng quát của pt đã cho
Giúp mình nhé. THANKS!
 
C

chip_chip0147

he mình làm trước câu 2 nhế//
a/giả đường thẳng d đi qua điểm cố đinh có tọa độ (a,b)thì a,b phải thỏa mãn
(m-2)a+(m-1)b=1
ma-2a+mb-b-1=0
m(a+b) -2a-b-1=0nên a+b=0 và -2a-b-1=0 giải hệ tìm đượca=-1 và b=1 nên đi qua điểm (-1;1)
b/d//ox thì có dạng y=a nên d có dang (m-1)y=1nên y=1/m-1 với m khác 1
tương tự d//oy có dạng x=a.........
c/truớc hết bạn chuyển đường d về dạng y=ax+b thì d cắt ox tại điểm -b/a cắt oy tại điểm b tìm -b/a và a theo m vì tam giác có s=0.25 nên ax(-b/a)=0.5 tư đó tìm được m
d/gọi tam giác câu c là AOB thì câu c tìm được OB và OA thì đường d chính là đường AB kể OH vuông góc AB thì áp dụng hệ thức lượng có 1/OH^2=1/OA^2+1/oB^2 thay theo m thì tìm được pt 1/h^2=2m^2-6m+5 >=0.5 nên h^2<=2 nên max=căn 2 khi m=3/2
 
Top Bottom