Toán 9 Toán chuyển động

Nguyễn Thị Trà My

Học sinh
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
137
94
46
18
Hà Nội
Trung học cơ sở Châu Can
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán : Trên quãng đường AB, hai ô tô khởi hành cùng một thời điểm từ hai bến A và B đi ngược chiều nhau. Hai xe gặp nhau sau 3 giờ. Biết rằng sau khi gặp nhau , mỗi xe tiếp tục đi hết quãng đường còn lại. Xe khởi hành từ A đến B muộn hơn xe khởi hành từ B đến A là 2 giờ 30 phút . Hỏi mỗi xe đi quãng đường AB hết mấy giờ?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
gọi [tex]v_1, v_2[/tex] là vận tốc của 2 xe. [tex]v_1<v_2[/tex].
2 xe gặp nhau 3h: [tex]3v_1+3v_2=AB[/tex] (1)
t là thời gian xe 1 đi tiếp hết quãng AB: [tex](3+t).v_1=AB[/tex] (2)
xe 2 đi hết quãng AB: [tex](t+0,5).v_2=AB[/tex] (3)
(1) và (2) suy ra [tex]\frac{v_2}{v_1}=\frac{t}{3}[/tex] (4)
lấy (3) chia (2), ta có:
[tex]\frac{3+t}{t+0,5}.\frac{v_2}{v_1}=1[/tex]
thế (4) vào ta tìm đc t. suy ra thời gian mỗi xe đi
 
Top Bottom