Toán chuyển động

D

debay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một chất điểm chuyển động dọc theo trục Ox với phương trình x = -t^2 - 2t (m).
Xác định tọa độ ban đầu, vận tốc ban dầu và gia tốc của chất điểm. Nêu tính chất và chiều chuyển động.

Bài 2. Một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 15m/s thì bắt đầu hãm phanh chuyển động chậm dần đều, tàu đi thêm được 125m thì dừng lại.
a) Tính gia tốc của đoàn tàu.
b) Tính quãng đường tàu đi được sau 5s kể từ lúc hãm phanh và vận tốc của tàu khi đó.

Mình xin cảm ơn rất nhiều ạ!
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

Bài 1. Một chất điểm chuyển động dọc theo trục Ox với phương trình x = -t^2 - 2t (m).
Xác định tọa độ ban đầu, vận tốc ban dầu và gia tốc của chất điểm. Nêu tính chất và chiều chuyển động.

Cứ áp dụng công thức: $x=x_0+v_0t+\frac{1}{2}a.t^2$ rồi đối chiếu với phương trình đề cho để tìm $x_0$; $v_0$ và a.

Xét dấu của a và v: - Nếu cùng dấu thì chuyển động thẳng nhanh dần đều

-Nếu ngược dấu thì chuyển động thẳng chậm dần đều

Bài 2. Một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 15m/s thì bắt đầu hãm phanh chuyển động chậm dần đều, tàu đi thêm được 125m thì dừng lại.
a) Tính gia tốc của đoàn tàu.
b) Tính quãng đường tàu đi được sau 5s kể từ lúc hãm phanh và vận tốc của tàu khi đó.

a) Khi dừng lại v=0

Ta có: $v^2-{v_0}^2=2aS$

\Rightarrow$a=\frac{-{v_0}^2}{2S}$

\Rightarrow$a=...$

b) Tìm được a rồi bạn áp dụng công thức tính vận tốc và quãng đường trong chuyển động chậm dần đều để làm

P.S: Mình nghĩ......trước khi post bài bạn nên tự làm để hiểu bài tốt hơn đấy! Sắp thi rồi mà :))
 
D

debay

Cảm ơn bạn rất nhiều nhe. Mình chỉ dò kết quà thôi, vì đi thi không lẽ không có một chữ trong đầu :) Nhiều khi học nhiều cái quá nên lú, quên mất mấy cái đơn giản :p

Còn 2 bài này thì mình giải không được, nói thật là không biết làm :3 Bạn giúp được thì giúp mình luôn với. Nếu không có thời gian để tính toán thì hướng dẫn mình cách giải quyết nhé.
Hihi

1) Một thanh AB = 7,5m có trọng lượng 200N có trọng tâm G cách đầu A một đoạn 2m. Thanh có thể quay xung quanh một trục đi qua O. Biết OA = 2,5m. Hỏi phải tác dụng vào đầu B một lực F có độ lớn bằng bao nhiêu để AB cân bằng?
2) Một quả cầu có khối lượng 2,5kg được treo vào tường nhờ một sợi dây. Dây hợp với tường góc alpha=60 độ. Cho g = 9,8m/s^2. Bỏ qua ma sát ở chỗ tiếp xúc giữa quả cầu và tường, tính lực căng của dây treo và áp lực của quả cầu lên tường.
 
K

kienconktvn

1) Một thanh AB = 7,5m có trọng lượng 200N có trọng tâm G cách đầu A một đoạn 2m. Thanh có thể quay xung quanh một trục đi qua O. Biết OA = 2,5m. Hỏi phải tác dụng vào đầu B một lực F có độ lớn bằng bao nhiêu để AB cân bằng?
2) Một quả cầu có khối lượng 2,5kg được treo vào tường nhờ một sợi dây. Dây hợp với tường góc alpha=60 độ. Cho g = 9,8m/s^2. Bỏ qua ma sát ở chỗ tiếp xúc giữa quả cầu và tường, tính lực căng của dây treo và áp lực của quả cầu lên tường.

cả 2 bài: không biết trong chương trình mới có dạy về momen không :confused:
thôi cứ tạm hiểu momen là 1 đại lượng được tính bằng cách lấy lực nhân với cánh tay đòn của lực tới tâm quay mà mình xét. đơn vị của nó là Nm hay KNm...
chú ý: momen có chiều âm dương (âm dương phải hòa hợp mà :D) của nó, nên nhớ xét dấu!
định lý áp dụng cho cả 2 bài: vật cân bằng thì tổng momen của vật bằng 0. nhớ là ở đây momen xét với tâm quay bất kỳ mà bạn chọn.
1) xác định tâm quay: là O :D
để vật cân bằng thì tổng momen tại O bằng 0.
ở đây có 2 momen, 1 là momen sanh ra do trọng lực kéo thanh đi xuống (M1)
2 là momen sanh ra do lực cần tìm đẩy thanh đi xuống để vật cân bằng (cái này cảm tính để hiểu thôi)(M2)
M1 = F1 x d1
với F1 là trọng lực, d1 là cánh tay đòn của trọng lực đến tâm quay ở đây đơn giản là 0,5
M2 = F2 x d2
với F2 là lực cần tìm, d2 là cánh tay đòn của lực đến tâm quay ở đây đơn giản là 5
vật cân bằng nên M1 - M2 = 0 * -> F1 x d1 = F2 x d2 (1) đến đây thì giải được rồi!
lưu ý: * ở đây 2 momen ngược chiều nhau nên có dấu trừ ở M2.
nếu bạn chưa học momen, bạn có thể giải từ pt (1) nên nhớ là lực ở đây là giá trị của nó không phải là đại lượng vecto!
- bạn cần chú ý đến đại lượng d1, nó là khoảng cách của cánh tay đòn của lực tới tâm quay đang xét, tức là độ dài đoạn thẳng kẻ từ tâm quay vuông góc với vecto lực đang xét, không phải là khoảng cách của 2 điểm!

2) bài này thì rắc rối hơn có đến 3 đại lượng vecto lực (đây là 3 lực đồng quy)
- trọng lực
- lực căng dây
- áp lực của quả cầu lên tường
định lý: vật cân bằng tổng các lực tác dụng lên vật bằng 0
bạn cố gắng vẻ hình ra nha, sau đó chiếu pt lên Oxy được hệ 2pt 2 ẩn giải bình thường.

Tóm lại: bạn cần nhớ: vật cân bằng thì tổng momen xét tại điểm bất kỳ (thường lấy tâm quay) bằng 0. tổng các lực tác dụng lên vật bằng 0 (ở đây lực là đại lượng vecto)
thân,
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 1. Một chất điểm chuyển động dọc theo trục Ox với phương trình x = -t^2 - 2t (m).
Xác định tọa độ ban đầu, vận tốc ban dầu và gia tốc của chất điểm. Nêu tính chất và chiều chuyển động.

Chọn chiều dương là chiều cđ

pt: x=-t^2-2t

Tọa độ bđ là: 0

vận tốc bđ: 2m/s

gia tốc của cđ: $2m/s^2$

Theo pt thì cđ chuyển động NDĐ (vì av>0) và cđ ngược chiều dương

 
Top Bottom