Toán chuyển động

F

forum_

1 ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B mất 10h và ngược dòng từ B về A là 12h .Tính quãng đường AB biết Vdn =2km/h
Giải:

Gọi vận tốc thực của ca nô là: $V_n$ (km/h)

-Quãng đường AB là: S (km)

Theo bài ra ta có hệ PT:

$\dfrac{S}{v_{dn} + v_n}$ = 10

$\dfrac{S}{v_n - v_{dn}}$ = 12

_Thay $v_{dn}$ = 2 km/h vào. Ta đc:

$\dfrac{S}{v_{n} + 2}$ = 10

$\dfrac{S}{v_n - 2}$ = 12

Giải hệ suy ra: S = 240 (km)

Vậy: quãng đường AB là 240km
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Câu 1:1 ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B mất 10h và ngược dòng từ B về A là 12h .Tính quãng đường AB biết Vdn =2km/h .
Giải
Ta có :
Tỉ lệ của ca nô đi xuôi và ca nô đi ngược là tỉ lệ nghịch .
\Rightarrow Tỉ lệ vận tốc của ca nô đi xuôi và ngược là :
10:12= $\dfrac{5}{6}$
\Rightarrow Vận tốc của dòng nước là : 2km/h ; thì vận tốc dòng nước là hiệu của 2 vận tốc .
Vận tốc ca nô đi xuôi :
2: (6-5).6=12(km/h)
\Rightarrow Quãng đường AB là :
12.10=120(km)
Đáp số : 120 km
 
P

popstar1102

Câu 1:1 ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B mất 10h và ngược dòng từ B về A là 12h .Tính quãng đường AB biết Vdn =2km/h

Gọi Vt là vận tốc thực của ca nô (Vt>2)
\Rightarrowvận tốc khi xuôi dòng là Vx=Vt+Vdn=Vt+2(km/h)
vận tốc khi ngược dòng là Vng=Vt -Vdn=Vt-2(km/h)
vì quãng đi và về = nhau nên ta có pt:
10(Vt+2)=12(Vt-2)
\Leftrightarrow10Vt+20=12Vt-24
\Leftrightarrow2Vt=44
\RightarrowVt=22km/h
\RightarrowSab=10(22+2)=240km
 
Top Bottom