Toán chuyển động

H

hongnhung.2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4km/giờ và dự định đến B lúc 11 giờ 45 phút.Đi được $\frac{4}{5}$ quãng đường AB thì người đó đi tiếp với vận tốc 3 km/giờ nên đến B lúc 12 giờ cùng ngày.Tính quãng đường AB.
giúp em với bí rùi:confused::confused::confused:

Không sử dụng icon bừa bãi
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Ta có: 15 phút= 0,25 giờ
đặt a là thời gian mà người đó đi $\frac{1}{5}$ quãng đường với vận tốc 4 km/h
\Rightarrow a+0,25h là thời gian mà người đó đi $\frac{1}{5}$ quãng đường với vận tốc 3 km/h
ta có:
4a = 3(a+0,25)
4a = 3a+ 0,75
\Rightarrow a= 0,75
vậy thời gian để người đó đi cả quãng đường với vận tốc 4 km/h là : 0,75h x 5 = 3,75 (h)
Quãng đường nguời đó đi là : 3,75h x 4 km/h= 15( km)
 
Last edited by a moderator:
0

0872

Cách 1

Thời gian thực đi nhiều hơn thời gian dự định :

12 giờ - 11 giờ 45 phút = 15 phút = $\dfrac{1}{4}$ (giờ)

Với vận tốc 3km/g thì mỗi km đi hết thời gian :

$1 : 3 = \dfrac{1}{3}$ (giờ)

Với vận tốc 4km/g thì mỗi km đi hết thời gian :

$1 : 4 = \dfrac{1}{4}$ (giờ)

Thời gian đi mỗi km với vận tốc 3km/g nhiều hơn thời gian đi mỗi km với vận tốc 4km/g là :

$\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{12}$(giờ)

Đoạn đường đi được với vận tốc 3km/h :

$\dfrac{1}{4}:\dfrac{1}{12} = 3(km)$

Vì $\dfrac{5}{5} – \dfrac{4}{5}$ (quãng đường AB) biểu thị $3km$ nên
quãng đường AB dài :

$3 : \dfrac{1}{5} = 15(km)$.


Cách 2:

Giả sử từ C đến B có 2 người cùng khởi hành, người thứ nhất đi với vận tốc 3km/g và người thứ 2 đi với vận tốc 4km/g. Thời gian người thứ nhất đi nhiều hơn người thứ hai :

12 giờ - 11 giờ 45 phút = 15 phút

Tỷ số vận tốc của người thứ nhất và người thứ hai :

$3 : 4 = \dfrac{3}{4}$

Trên cùng một đoạn đường CB, vận tốc và thời gian tỷ lệ nghịch với nhau, nên tỷ số thời gian của người thứ nhất so với thời gian người thứ hai là $\dfrac{1}{4}$. Do đó thời gian người thứ nhất đi từ C đến B là :

$15 : (4 – 3) \times 4 = 60$(phút)

Đoạn CB dài : $3 \times 1 = 3(km)$

Quãng đường AB dài : $3 \times 5 = 15(km)$
 
2

23121999chien

Mình có cách này nhé!
1 người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4km/giờ và dự định đến B lúc 11 giờ 45 phút.Đi được $\dfrac{4}{5}$ quãng đường AB thì người đó đi tiếp với vận tốc 3 km/giờ nên đến B lúc 12 giờ cùng ngày.Tính quãng đường AB.
giúp em với bí rù
Giải
Ta có hiều thời gian lúc dự định và lúc khi đi là:
12 giờ-11 giờ 45 phút=15(phút)
Ta có $\dfrac{1}{5}$ quãng đường AB bằng:
4.x=3.z(x là thời gian đi $\dfrac{1}{5}$ quãng đường AB với vận tốc 4km/giờ và cái kia thì tương tự)
Ta có tỉ số thời gian là : $\dfrac{x}{z}$=$\dfrac{3}{4}$
Vậy hiều thời gian là 15 vậy ta tính được thời gian đi $\dfrac{1}{5}$ quãng đường AB với vận tốc 4km/giờ là : 15.3=45(phút)=$\dfrac{3}{4}$
1 phần quãng đường AB là:
4.$\dfrac{3}{4}$=3(km)
Quãng đường AB là:
3.5=15(km)
Đáp số : 15 km
 
Top Bottom