toan chuyen dong

  • Thread starter nguyenvietanh11x
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,924

N

nguyenvietanh11x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A/ Các kiến thức cần ghi nhớ:
I. Các đại lượng thường gặp trong Toán chuyển động đều:
1) Quãng đường: được kí hiệu là S. Đơn vị đo thường dùng là m hoặc km.
2) Thời gian: được kí hiệu là t; đơn vị đo thường dùng là giờ, phút, giây.
3) Vận tốc: được kí hiệu là v ; đơn vị đo thường dùng là km/giờ ; m/phút ; m/giây.
II. Các công thức thường dùng trong tính toán:
S = v x t
t = S : v
v = S : t
Chú ý:
- Trong mỗi công thức trên các đại lượng phải được sử dụng cùng 1 hệ thống.
- Nếu đơn vị đo của của quãng đường là km; của thời gian là giờ thì vận tốc phải là km/giờ. Nhìn vào đo của vận tốc ta suy được đơn vị của quãng đường và thời gian.
III. Quan hệ giữa ba đại lượng: quãng đường, vận tốc, thời gian.
1) Khi quãng đường ko thay đổi thì vận tốc và thời gian là hai đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau.
2) Khi vận tốc ko đổi thì thời gian và quãng đường là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau.
3) Khi thời gian ko đổi thì vận tốc và quãng đường là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau.
IV.
1) Khi gặp 2 động tử chuyển động ngược chiều gặp nhau muốn tính thời gian gặp nhau ta lấy quãng đường chia cho tổng hai vận tốc:
t = S : (v1 + v 2)
2) Khi hai động tử chuyển động cùng chiều đuổi nhau, muốn tính thời gian đuổi kịp nhau ta lấy quãng đường chia cho hiệu hai vận tốc:
t = S : (vlớn - vnhỏ)
Chú ý: Dù là chuyển động cùng chiều hay ngược chiều thì 2 động tử phải cùng quãng đường và cùng thời điểm xuất phát.







B/ Các bài tập:
Bài 1: Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với vận tốc 45 km/giờ để đến B. Do trời trở gió nên mỗi giờ nên mỗi giờ xe chỉ đi được 35 km và đến B chậm 40 phút so với dự kiến. Tính quãng đường AB. (giải hai cách)
Bài 2: Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với vận tốc 30 km/giờ để đến B. Do trời thuận gió nên mỗi giờ nên mỗi giờ xe chỉ đi nhanh hơn 15 km và đến B sớm hơn 1 giờ. Tính quãng đường AB. (giải hai cách)
Bài 3: Hàng ngày, Huy đi xe đạp từ nhà tới trường hết 20 phút. Sáng nay do có việc bận nên bạn xuất phát chậm hơn mọi ngày 4 phút. Để đến trường đúng giờ bạn tính phải đi nhanh hơn mọi ngày 50 m. Tính quãng đường từ nhà Huy đến trường.
__________________



Ai giải được thì thanks !
 
V

vietxuan200873

2 cách giải dạng toán chuyển động đều Tiểu học

Bài 1. Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với vận tốc 45 km/giờ để đến B. Do trời trở gió nên mỗi giờ nên mỗi giờ xe chỉ đi được 35 km và đến B chậm 40 phút so với dự kiến. Tính quãng đường AB. (giải hai cách).
Cách 1: Giải theo dạng toán tỉ lệ thuận đó là:
40 phút = 2/3 giờ.
Mỗi giờ so với dự kiến thì ô tô đi chậm hơn : 45 – 35 = 10(km)
Nếu đi với vận tốc 35 km/giờ thì đúng đến thời gian dự kiến ô tô còn cách B : 35 x 2/3 = 70/3(km)
Vậy thời gian dự kiến là : 70/3 : 10 = 70/30 =7/3(giờ)
Quãng đường AB là :
45 x 7/3 = 105(km)
Đáp số : 105km.
Cách 2 : Giải theo dạng toán hiệu tỉ đó là :
40 phút = 2/3 giờ.
- Tỉ số vận tốc thực so với vận tốc dự định là : 35 : 45 = 7/9
- Cùng thời gian thì quãng đường tỉ lệ thuận với vận tốc. Vậy tỉ số thời gian thực đi so với thời gian dự định là 9/7.
- Ta có sơ đồ hiệu tỉ (HS tự vẽ trong đó tỉ số là 9/7 còn hiệu là 2/3 giờ)
- Thời gian dự định là : 2/3 : (9-7) x 7 = 7/3(giờ)
- Quãng đường AB là : 45 x 7/3 = 105(km)
Đáp số : 105km.
Bài 2. Bạn cũng giải tương tự bài 1nhé !
Bài 3. Bạn cần sửa lại đề thì đề mới đúng khi đó mới giải được. Bạn cần sửa : 50m thành 50m/phút hay 50m/giây hay 50m/gì đó nhé!
Bài này ta làm giống bài 1 và 2 : ta suy ra tỉ số t, suy tiếp tỉ số v mà biết hiệu v từ đó oke đúng không bạn!
Cần thì bạn liên hệ : Nguyễn Viết Xuân ĐT : 0973.308.199
Email : vietxuan200873@gmail.com
Chào quyết thắng !:-*
 
C

cudaubadau

Bài 1. Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với vận tốc 45 km/giờ để đến B. Do trời trở gió nên mỗi giờ nên mỗi giờ xe chỉ đi được 35 km và đến B chậm 40 phút so với dự kiến. Tính quãng đường AB.
40 phút = 2/3 giờ.
Mỗi giờ so với dự kiến thì ô tô đi chậm hơn : 45 – 35 = 10(km)
Nếu đi với vận tốc 35 km/giờ thì đúng đến thời gian dự kiến ô tô còn cách B : 35 x 2/3 = 70/3(km)
Vậy thời gian dự kiến là : 70/3 : 10 = 70/30 =7/3(giờ)
Quãng đường AB là :
45 x 7/3 = 105(km)
Đáp số : 105km.
 
Top Bottom