toán chuyển động nè

T

trangvipgirl33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc không đổi và số giờ chạy là một số tự nhiên. Giờ đầu xe chạy được 12km và 1/8 quãng đường còn lại. Giờ thứ hai xe chạy được 18km và 1/8 quãng đường còn lại. Giờ thứ 3 xe chạy được 24km và 1/8 quãng đường còn lại. Xe cứ chạy như vậy đến B. Tính quãng đường AB và thời gian xe chạy từ A đến B
 
6

654321sss

Vì Vận tốc của xe không đổi nên S xe chạy được trong 1(h) là như nhau
+) Có: 24-18=18-12=6 (km)
Nếu không Tính đến [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] quãng đường còn lại thì mỗi giờ sau có số km không đổi và bằng quãng đường cố định của giờ đầu cộng thêm 6 km

Gọi giờ đi cuối cùng là n (km); quãng đường giờ cuối đi là y
Ta có:
Giờ thứ n-1, xe ô tô đi được :
[TEX]S_{n-1} = m+\frac{1}{8}y (km)[/TEX]
giờ n xe ô tô đi được:
[TEX]S_n = \frac{7}{8}y (km)[/TEX]
Vì Nếu không Tính đến [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] quãng đường còn lại thì mỗi giờ sau có số km không đổi và bằng quãng đường cố định của giờ đầu cộng thêm 6 km
ta có: \frac{7}{8}y=6+m (km)
Vận tốc của xe không đổi nên S xe chạy được trong 1(h) là như nhau \Rightarrow [TEX]6+m=m+\frac{1}{8}y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 6=\frac{1}{8}y[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]42=\frac{7}{8}y[/TEX]
Giờ cuối cùng xe ô tô đi 42 km nên
\Rightarrow Mỗi giờ xe ô tô đều đi 42 km
\Rightarrow[TEX] \frac{1}{8}[/TEX] quãng đường còn lại sau khi xe ô tô đi 12 km là:
[TEX]S = 42-12=30 km[/TEX]
Quãng đường AB dài:
[TEX]S_{AB} = 30.8+12=252 (km)[/TEX]

 
Top Bottom