toán chuyển động đều

P

pickachu20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 100 km. Một người đi từ A và dự định đến B lúc 10h, Biết rằng nếu người đó đi ô tô thì đến B sớm 15 phút, nếu đi xe máy thì đến B chạm 15 phút, và biết vận tốc xe máy bằng[TEX]\frac{4}{\frac5}[/TEX] vận tốc ô tô.
a, Tính vận tốc ô tô , vận tốc xe máy?
b, Người đó đi từ A lúc mấy giờ?
 
H

hailx1701

Bài này có 2 dữ liệu đề bài cho có thể dựa vào để tính đó là thời gian hoặc vận tốc.
Cách giải sau đây sẽ dựa vào thời gian :

Nếu vận tốc đi xe ô tô là v (km/h) thì vận tốc đi xe máy là \frac{4 x v}{5} (km/h)
Thời gian cần để đi từ A -> B khi đi bằng ô tô là t - \frac{1}{4}
Thời gian cần để đi từ A -> B khi đi bằng xe máy là t + \frac{1}{4}
Quãng đường đi AB :
v x (t - \frac{1}{4}) = \frac{4 x v}{5} x ( t + \frac{1}{4} )
\Leftrightarrow t - \frac{1}{4} = \frac{4}{5} x ( t + \frac{1}{4} )
\Leftrightarrow t = \frac{9}{4} (h)
Vậy đi ô tô thì mất 2 h và đi xe máy thì hết 2,5h
Vậy vận tốc ô tô là \frac{100}{2} = 50 (km / h)
Vậnt tốc xe máy là \frac{100}{2,5} = 40 (km / h)
Do ô tô đi thì hết 2h nên xe bắt đầu đi từ lúc 7h45 để kip 10h - 15 phút = 9h45 tới nơi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom