toan chuyen dong 6

T

tranglovegd2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi từ A đến B với vận tốc 40 km/h. Đi được nửa đường ,người đó dừng lại chữa xe trong 30 phút, nên để đến B đúng hạn người đó đi tiếp với vận tốc 50 km/h.Tính quãng đường AB
Giúp ok:)>-
 
D

deadguy

Nhờ các mod/tmod xác nhận dùm anh !

Do vận tốc và thời gian là 2 đại lượng tỉ lệ thuận .(1)
Vận tốc người đó đi nửa đoạn đường đầu = $\frac{4}{5}$ Vận tốc người đó đi nửa đoạn đường sau.(2)
Từ (1) và (2) ta suy ra :
Thời gian người đó đi nửa đoạn đường đầu = $\frac{5}{4}$ Thời gian người đó đi nửa đoạn đường sau .
Gọi thời gian người đó đi nửa đoạn đường đầu là x
Gọi thời gian người đó đi nửa đoạn đường sau là y
Ta có :
$\frac{x}{y}=\frac{5}{4}=k$ với $k \in N$
x=5k ; y=4k.
mà $x-y$=30(phút)
\Rightarrow k=30(phút)
Thời gian đi nửa đoạn đường đầu = 150 phút ( 5.30 ) = 2 giờ 30 phút.
Thời gian đi nửa đoạn đường sau = 120 phút ( 4.30 ) = 2 giờ 00 phút.
Quãng đường AB dài :
$2,5.40=2.50=100( km )$
 
L

leanboyalone

Một người đi từ A đến B với vận tốc 40 km/h. Đi được nửa đường ,người đó dừng lại chữa xe trong 30 phút, nên để đến B đúng hạn người đó đi tiếp với vận tốc 50 km/h.Tính quãng đường AB
Giúp ok:)>-

Lớp 6 chưa học tỉ lệ thức hay đặt phương trình mà chỉ giải như lớp 5
Tỉ số vận tốc của nửa đoạn đường đầu và nửa đoạn đường sau là 4/5.
Do quãng đường bằng nhau nên tỉ số thời gian nửa quãng đường đầu và nửa quãng đường sau tỉ lệ nghịch với tỉ số vận tốc tức là 5/4
Hiệu thời gian là 30 phút
Suy ra thời gian đi nửa quãng đường đầu;
30 : ( 5 -4) x 5 = 150 phút = 2,5 giờ
=> nửa quãng đường đầu:
40 x 2,5 = 100 km
=> quãng đường AB :
100 x 2 = 200 km
 
D

deadguy

Lớp 6 chưa học tỉ lệ thức hay đặt phương trình mà chỉ giải như lớp 5
Tỉ số vận tốc của nửa đoạn đường đầu và nửa đoạn đường sau là 4/5.
Do quãng đường bằng nhau nên tỉ số thời gian nửa quãng đường đầu và nửa quãng đường sau tỉ lệ nghịch với tỉ số vận tốc tức là 5/4
Hiệu thời gian là 30 phút
Suy ra thời gian đi nửa quãng đường đầu;
30 : ( 5 -4) x 5 = 150 phút = 2,5 giờ
=> nửa quãng đường đầu:
40 x 2,5 = 100 km
=> quãng đường AB :
100 x 2 = 200 km

Cái cách đặt k của anh đâu có gì là sai !
Chẵng nhẽ một học sinh lớp 6 lại phải vẽ sơ đồ đoạn thẳng như lớp 5
Anh thấy em giải hơi tắt đó !
Nhất là cái chỗ !
Suy ra thời gian đi nửa quãng đường đầu;
30 : ( 5 -4) x 5 = 150 phút = 2,5 giờ
Nói chung lớp 6 giải cách đặt k là nhanh gọn nhất !
 
K

khaiproqn81

Gọi $x$ là quãng đường AB (đk : x>0)

Thời gian đi theo dự định là : $\dfrac{x}{40}$

Thời gian đi thực tế là : $\dfrac{x}{100}+\dfrac{x}{80}$

Theo đề ta có pt

$\dfrac{x}{40}-\dfrac{x}{80}-\dfrac{x}{100} = \dfrac{1}{2}$

Giải pt trên ra được $x=200$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom