[toán chuyên 10] phương trình , hệ phương trình

T

thanghekhoc

Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Đặt $t=x^2 ; t \geq 0$

pt ban đầu trở thành

$(m+1)t^2+2(m-3)t+m+3 = 0 (1)$

$B_1$ : Tính $\Delta$ rồi áp dụng hệ tức Vi-ét tính tổng và tích (S và P)

-PT ban đầu có 4 nghiệm phân biệt khi (1) có 2 nghiệm dương phân biệt

nghĩa là $\Delta > 0 ; S > 0 ; P > 0$

- PT ban đầu có 4 nghiệm phân biệt khi (1) có 1 nghiệm bằng 0 và nghiệm kia dương

thay t=0 vào tìm ra giá trị của m rồi lại thay ngược lại để xem nghiệm kia có dương hay ko

-PT ban đầu có 2 nghiệm phân biệt khi (1) có 2 nghiệm trái dấu $\Leftrightarrow P < 0$

Hoặc (1) có nghiệm kép dương $\Leftrightarrow \Delta = 0 ; S > 0 $

-PT ban đầu vô nghiệm khi (1) có hai nghiệm âm

$\Leftrightarrow \Delta \geq 0 ; S < 0 ; P > 0$
 
Top Bottom