Toán 9 Toán chứng minh

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
20
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
  • Like
Reactions: Tiểu Linh Hàn

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{x+y}-\frac{x+y}{2}\leq \frac{\sqrt{2xy(x+y)}}{x+y}-\frac{x+y}{2}\leq \frac{(x+y)\sqrt{\frac{x+y}{2}}}{x+y}-\frac{x+y}{2}=\sqrt{\frac{x+y}{2}}-\frac{x+y}{2}[/tex]
Đặt x+y=t có:
[tex]\sqrt{\frac{t}{2}}-\frac{t}{2}-\frac{1}{4}=\frac{-1}{4}(\sqrt{2t}-1)^2 \leq 0 \\\rightarrow \sqrt{\frac{t}{2}}-\frac{t}{2}-\frac{1}{4}\leq 0 \\\rightarrow \sqrt{\frac{t}{2}}-\frac{t}{2}\leq \frac{1}{4}[/tex]
Suy ra Dpcm
chắc vậy :D
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Bài này khá khó và khắm :)
Nếu bạn đã làm qua sách Nâng cao và Phát triển Toán 9 tập 1 thì bài này thuộc chuyên đề Bất đẳng thức, bài tập số 107* (khó) trang 45 :)
Còn nếu chưa làm thì...
Do a, b dương nên ad bđt Cauchy ta có:Eq25.gif
Ta lại có:
Eq26.gif
Hiệu này ko âm (dễ CM mà :)), kết hợp với bđt bên trên ta có
Eq27.gif
 
Top Bottom