Toán 9 Toán chứng minh

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
22
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a,b,c là 3 số dương thỏa mãn: a+b+c = 1. Chứng minh: [tex]\frac{c+ab}{a+b} + \frac{a+bc}{b+c} + \frac{b+ac}{a+c} \geq 2[/tex]
[tex]c+ab=c(a+b+c)+ab=(c+a)(c+b)[/tex]
Tương tự...
Nên [tex]\frac{c+ab}{a+b} + \frac{a+bc}{b+c} + \frac{b+ac}{a+c}=\frac{(c+a)(c+b)}{a+b} + \frac{(a+b)(a+c)}{b+c} + \frac{(b+a)(b+c)}{a+c}[/tex]
Có [tex]\frac{(c+a)(c+b)}{a+b} + \frac{(a+b)(a+c)}{b+c}\geq 2\sqrt{\frac{(c+a)(c+b)}{a+b} .\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}}=2(c+a)[/tex]
Tương tự...
Ta sẽ có [tex]\frac{(c+a)(c+b)}{a+b} + \frac{(a+b)(a+c)}{b+c} + \frac{(b+a)(b+c)}{a+c}\geq 2(a+b+c)=2(dpcm)[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
 
Top Bottom