[tex]J=10^n+18n-1=(10^n-1)+18n=9999...9+18n[/tex] (n chữ số 9)[tex]=9(111.....1+2n)[/tex] (n chữ số 1) (1)
Đặt biểu thức trong ngoặc là A.
Ta có:
[tex]A=111....1+2n=111.....1-n+3n[/tex]
Dễ dàng nhận thấy [tex]111....1[/tex] và n đồng dư khi chia cho 3 => A chia hết cho 3 (2)
Từ (1) và (2) ta có J chia hết cho 27
[tex]F=10^n+72n-1[/tex] [tex]=10^n-1+72n=99999....9+72n[/tex] (n chữ số 9)[tex]=9(111....1+8n)[/tex] (n chữ số 1) (1)
Đặt biểu thức trong ngoặc là B
Ta có: [tex]B=11....1+8n=111...1-n+9n[/tex]
Nhận thấy [tex]11....1[/tex] và n đồng dư khi chia cho 9 => B chia hết cho 9 (2)
Từ (1) và (2) ta có F chia hết cho 81