Toán 7 Toán chứng minh

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]J=10^n+18n-1=(10^n-1)+18n=9999...9+18n[/tex] (n chữ số 9)[tex]=9(111.....1+2n)[/tex] (n chữ số 1) (1)
Đặt biểu thức trong ngoặc là A.
Ta có:
[tex]A=111....1+2n=111.....1-n+3n[/tex]
Dễ dàng nhận thấy [tex]111....1[/tex] và n đồng dư khi chia cho 3 => A chia hết cho 3 (2)
Từ (1) và (2) ta có J chia hết cho 27


[tex]F=10^n+72n-1[/tex] [tex]=10^n-1+72n=99999....9+72n[/tex] (n chữ số 9)[tex]=9(111....1+8n)[/tex] (n chữ số 1) (1)
Đặt biểu thức trong ngoặc là B
Ta có: [tex]B=11....1+8n=111...1-n+9n[/tex]
Nhận thấy [tex]11....1[/tex] và n đồng dư khi chia cho 9 => B chia hết cho 9 (2)
Từ (1) và (2) ta có F chia hết cho 81
 
Top Bottom