Toán 6 Toán chứng minh

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Chứng minh rằng 4 số tự nhiên liên tiếp cộng 1 là 1 số chính phương.
-Gọi: 4 số tự nhiên liên tiếp là: $a;a+1;a+2;a+3 (a\in \mathbb{N})$
-Theo đề ta có: [tex]a(a+1)(a+2)(a+3)+1=[a(a+3)][(a+1)(a+2)]+1=(a^2+3a)(a^2+3a+2)+1[/tex]
-Đặt: [tex]a^2+3a+1=k\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+3a=k-1 & \\ a^2+3a+2=k+1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow (k-1)(k+1)+1=k^2\Rightarrow đpcm[/tex]
Srr bn, nãy mk bấm nhầm :D
 
Last edited:

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
Nhân vs nhau bạn nhé! Đề cô cho mà
Mình tưởng cộng cứ giải ầm ầm ai ngờ nhân :v Cơ mà nhân thì trước đây mình cũng đã từng hỏi bài này có lưu lại :v
Gọi 4 số tự nhiên, liên tiêp đó là n, n + 1, n+ 2, n + 3 (n € N). Theo đề bài ta có:
n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 = n.(n + 3(n + 1)(n + 2) + 1
= (n2 + 3n)( n2 + 3n + 2) + 1 (*)
Đặt n2 + 3n = t (t € N) thì (*) = t( t + 2 ) + 1 = t2 + 2t + 1 = ( t + 1 )2
= (n2 + 3n + 1)2
Vì n € N nên suy ra: (n2 + 3n + 1) € N.
=> Vậy n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương.
Nguồn: giasutoan
P.s: Yêu cầu ghi rõ nguồn khi bê đi bất kì đâu
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Mình tưởng cộng cứ giải ầm ầm ai ngờ nhân :v Cơ mà nhân thì trước đây mình cũng đã từng hỏi bài này có lưu lại :v
Gọi 4 số tự nhiên, liên tiêp đó là n, n + 1, n+ 2, n + 3 (n € N). Theo đề bài ta có:
n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 = n.(n + 3(n + 1)(n + 2) + 1
= (n2 + 3n)( n2 + 3n + 2) + 1 (*)
Đặt n2 + 3n = t (t € N) thì (*) = t( t + 2 ) + 1 = t2 + 2t + 1 = ( t + 1 )2
= (n2 + 3n + 1)2
Vì n € N nên suy ra: (n2 + 3n + 1) € N.
=> Vậy n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương.
Nguồn: giasutoan
P.s: Yêu cầu ghi rõ nguồn khi bê đi bất kì đâu
Okay bạn.. Thôi gọi chị luôn cho rồi
:Tonton18
 
  • Like
Reactions: Yuuko_Saki
Top Bottom