Toán Toán Chứng minh

Secret Name

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2017
3
1
81
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Đầu tháng 4 có tổ chức thi Toán viết nên mình chia sẻ topic này cho các bạn. Củng cố về phần chứng minh qua mấy bài toán sau nhé !

1) CMR : 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 6.
2) CMR : 999993^1999 - 555557^1997 chia hết cho 5.
3) CMR : (5^n - 1) chia hết cho 4.
4) CMR : 1/2^2 + 1/3^2 + ... + 1/100^2 < 1

Yociexpress01Yociexpress01Yociexpress01
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
- Đầu tháng 4 có tổ chức thi Toán viết nên mình chia sẻ topic này cho các bạn. Củng cố về phần chứng minh qua mấy bài toán sau nhé !

1) CMR : 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 6.
2) CMR : 999993^1999 - 555557^1997 chia hết cho 5.
3) CMR : (5^n - 1) chia hết cho 4.
4) CMR : 1/2^2 + 1/3^2 + ... + 1/100^2 < 1

Yociexpress01Yociexpress01Yociexpress01
Câu 1)
Giải thích: Vì ba số tự nhiên liên tiếp luôn có một số chia hết cho 2 và một số chia hết cho 3 nên tích của ba số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 6.
r28r28r28r28
 

Nhan Đạm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng sáu 2015
33
28
81
đề câu 1 sai kìa bạn (nhẽ ra là tích 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 6.)
câu 4:
[tex]\frac{1}{2^2} < \frac{1}{1.2}[/tex]
[tex]\frac{1}{3^2} < \frac{1}{2.3}[/tex]
...
[tex]\frac{1}{100^2} < \frac{1}{99.100}[/tex]
cộng vế theo vế:
=>
[tex]\frac{1}{2^2} + \frac{1}{3^2} + ...+\frac{1}{100^2}< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{99.100} = 1 - \frac{1}{100} < 1[/tex]
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: long lèo

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
- Đầu tháng 4 có tổ chức thi Toán viết nên mình chia sẻ topic này cho các bạn. Củng cố về phần chứng minh qua mấy bài toán sau nhé !

1) CMR : 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 6.
2) CMR : 999993^1999 - 555557^1997 chia hết cho 5.
3) CMR : (5^n - 1) chia hết cho 4.
4) CMR : 1/2^2 + 1/3^2 + ... + 1/100^2 < 1

Yociexpress01Yociexpress01Yociexpress01
3/Đề thiếu [tex]n\in N[/tex]
*Nếu [tex]n=0[/tex] thì [tex]5^{n}-1=5^{0}-1=1-1=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (5^{n}-1)\vdots 4[/tex]
*Nếu [tex]n=1[/tex] thì [tex]5^{n}-1=5^{1}-1=5-1=4[/tex]
[tex]\Rightarrow (5^{n}-1)\vdots 4[/tex]
*Nếu [tex]n\geq 2[/tex] thì [tex]5^{n}-1=...25-1=...24[/tex]
[tex]\Rightarrow (5^{n}-1)\vdots 4[/tex](vì có hai chữ số tận cùng là [tex]24\vdots 4[/tex] nên chia hết cho 4)
[tex]\Rightarrow (5^{n}-1)[/tex] luôn chia hết cho 4 vs mọi số tự nhiên n
 
  • Like
Reactions: Edogawa Conan

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
- Đầu tháng 4 có tổ chức thi Toán viết nên mình chia sẻ topic này cho các bạn. Củng cố về phần chứng minh qua mấy bài toán sau nhé !

2) CMR : S=999993^1999 - 555557^1997 chia hết cho 5.

Bai giai:
Ta xét chữ số tận cùng của S
[tex]3^{1999}=3^{1996}. 3^3=(3^4)^{499}.27=81^{499}.27 =...........7[/tex]
[tex]7^{1997}=7^{1996}.7=(7^4)^{499}.7=2401^{499}.7=............7[/tex]
Suy ra S có tận cùng là 0. Vậy S chia hết cho 5
 
Top Bottom