Toán chứng minh

M

minhphatad

Không hiểu lắm. trình bày rõ hơn được không, nhất là phần cuối ấy.:confused:

Em làm như thế này không biết có được không:
$ab- (a+b)=ab-a-b$
$=ab-b-a$
$=a0-a$
Nếu muốn nó chia hết cho 9 thì tổng các chữ số của nó phải chia hết cho 9, vậy ta có:
$(a-1) + (10-a)$ chia hết cho 9.
$a0$
-
$a$
Vì 0 không trừ được $a$ nên ta mượn 10 nên ở phép tính trên phần sau là $(10-a)$, và ta cũng không thể quên phần nhớ 1.
a trừ cho 1 đã nhớ ở phần đơn vị nên ở phần đầu của phép tính tôi viết là $(a-1)$ )))đây là phần giải thích thêm cho các bạn hiểu thôi.

Sau khi ta có phép tính trên, ta lại có thể tính tiếp:
$(a-1) + (10-a)
=a-1+10-a
=a-a+10-1
=0+10-1=9$
Tổng của chúng là số 9 chia hết cho 9 nên: ab- (a+b) chia hết cho 9:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom