toan chung minh

H

happy1801

a/ a/b=c/d <=> (a+b)/b=(c+d)/d <=> (a+b)/(c+d)=b/d. <=> (a+b)^2/(b+d)^2=b^2/d^2
Mà b/d=a/c => suy ra dfcm
b/ đang suy nghĩ tiếp :D
 
S

senaly

Làm giúp mình bài này nhé
"Cho x+y=2.Chứng minh rằng xy\leq1
Mình thanks.......@};-
:khi (86):
 
S

sakura_thix_sasuke

Làm giúp mình bài này nhé
"Cho x+y=2.Chứng minh rằng xy\leq1
Mình thanks.......@};-
:khi (86):

Thì tất nhiên là thế rồi, cm cái nỗi gì nữa =))
TH1: x; y cùng dấu \Rightarrow ( x,y) thuộc {1,1; 0,2 ; 2,0}
1.1=1
0.2=2.0=0
Vậy TH1: xy\leq1
TH2: x; y khác dấu \Leftrightarrow xy < 0 \Rightarrow xy\leq1
Vậy TH2: xy\leq1
Mình thiết nghĩ vậy thui, chớ cách cm này ko đúng đâu :))
 
H

hoa_giot_tuyet

Thì tất nhiên là thế rồi, cm cái nỗi gì nữa =))
TH1: x; y cùng dấu \Rightarrow ( x,y) thuộc {1,1; 0,2 ; 2,0}
1.1=1
0.2=2.0=0
Vậy TH1: xy\leq1
TH2: x; y khác dấu \Leftrightarrow xy < 0 \Rightarrow xy\leq1
Vậy TH2: xy\leq1
Mình thiết nghĩ vậy thui, chớ cách cm này ko đúng đâu :))
Đề có cho x,y thuộc Z đâu mà làm zậy :)).
Xem cách c/m bên pic kia đi. Hai pic giống nhau spam rồi đó:-SS
Đặt x = 1+m thì y = 1-m \Rightarrow xy = (1+m)(1-m) = 1 -m + m - m^2 = 1 - m^2 \leq 1
p/s: ngắn gọn và đơn giản nhở :)>-
 
H

hoa_giot_tuyet

Cho a/b=c/d
Chung minh rang : a,ab/cd=(a+b)^2/(c+d)^2
b,5a-2c/a+3c=5b-2d/b+3d
Câu a) có người làm rồi nên thôi :D
Câu b) [TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d} [/TEX] \Rightarrow a = bk; c =dk ;)
Ta có [TEX]\frac{5a-2c}{5b-2d} = \frac{5bk-2dk}{5b-2d} = \frac{k(5b-2d)}{5b-2d} = k[/TEX] (1)
[TEX]\frac{a+3c}{b+3d} = \frac{bk+3dk}{b+3d} = \frac{k(b+3d)}{b+3d} = k[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [TEX]\frac{5a-2c}{5b-2d} = \frac{a+3c}{b+3d}[/TEX]
\Rightarrow đpcm
 
T

thienlong_cuong

có :
=>(x+y)^2 \geq 4xy
mà x+y = 2
=> (x+y)^2 = 2^2 = 4 \geq 4xy
Do 4 \geq 4xy
=> 1 \geq xy (đpcm)
­_________________________________________________


 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

có : x^2 + y^2 \geq 2xy
=> x^2 + y^2 + 2xy \geq 4xy
=>(x+y)^2 \geq 4xy
mà x+y = 2
=> (x+y)^2 = 2^2 = 4 \geq 4xy
Do 4 \geq 4xy
=> 1 \geq xy (đpcm)
&shy;_________________________________________________
Hơ ... hơ ... sai mất tiêu rồi từ bước 1 sang bước 2, với x, y \geq 0 mới cộng thêm vào như thế dc :-SS:) đúng ko nhở?
 
T

thienlong_cuong

hehe !
Ta có bất đẳng thức :
(x+y)^2 > hoặc = 4xy với mọi x và y
Cái này thì đúng rùi chứ ! Các bước tiếp theo thì như trên !
 
Top Bottom