You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
a) (x+y)^2 \leq 2(x^2+y^2)
b) x^2 + y^2 + z^2+ 3 \geq 2(x+y+z)
Mấy cái BĐT cũng đơn giản thôi, chuyển hết về một vế, dùng hằng đẳng thức biến về bình phương của các tổng (hiệu):
a, $ (x+y)^2 \le 2(x^2+y^2) $
$\leftrightarrow x^2+y^2+2xy \le 2(x^2+y^2)$
$\leftrightarrow 0 \le x^2+y^2-2xy$
$\leftrightarrow 0 \le (x-y)^2$
BĐT cuối cùng đúng $\to$ đpcm
b) $x^2 + y^2 + z^2+ 3 \ge 2(x+y+z)$
$\leftrightarrow x^2 + y^2 + z^2+ 3 - 2x-2y-2z \ge 0$
$\leftrightarrow (x-1)^2+(y-1)^2+(z-1)^2 \ge 0$
BĐT cuối cùng đúng $\to$ đpcm