toán chữ số

H

hienzu

Tìm số có ba chữ số , biết rằng nếu xoa chữ số hàng trăm thì số đó giảm đi 7 lần.

Gọi số ban đầu là abc
nễu xóa chứ số hàng trăm : bc
ta có
abc=7bc
a x 100+ b x 10 +c=7x(b x 10+c)
a x 100 -60 x b- 6 x c=0
a x 50 = 30 x b+ 3 x c
nên 30 x b+ 3 x c phải chia hết cho 10
hay chữ số hàng đơn vị có tận cùng băng 0
30 x b+3 x c= 3 x(10 x b+c)
do đo c= 0
ta được
a x 50 = 30 x b
nên
a =3
b=5
Vậy số ban đầu là 350
 
T

tayhd20022001


Tìm số có ba chữ số , biết rằng nếu xoa chữ số hàng trăm thì số đó giảm đi 7 lần.
Giải
Gọi số cần tìm là : abc
\Rightarrow Xóa chữ số hàng trăm được : bc
\Rightarrow abc = 7.bc
\Rightarrow A=a . 100 + b.10+c.1 = 7.(b.10+c)
\Rightarrow A=a . 100 + b.10+c.1 = 70.b +c.7
\Rightarrow A=a . 100 =60.b+6.c
\Rightarrow A=a . 100 =6.(10b+c)
\Rightarrow A=a. 100 - 60.b- 6.c = 0
\Rightarrow A:2=a. 50 - 30.b - 3.c =0
\Rightarrow 30.b - 3.c là số chia hết cho 10 , hoặc tận cùng là 0.
\Rightarrow 30.b - 3.c
\Rightarrow=3.(10.b-c)
\Rightarrow c = 0 , abc=ab0
Vậy a.50 = 3.(10.b-c)
=a.50=30.b
=a.5=3.b
\Rightarrow Để a.5=3.b
\Rightarrow a.3=b.5 Nên a.b=3.5=15
\Rightarrowa=3
\Rightarrowb=5
Vậy số cần tìm là 350
Đáp số :350
 
T

thuyhuong2003

Gọi số cần tìm là abc
\Rightarrow Xóa chữ số hàng trăm ta được bc
\Rightarrowabc=7.bc
\RightarrowA=a.100+b.10+c.1=7.(b.10+c)
\RightarrowA=a.100+b.10+c.1=70.7+c.7
\RightarrowA=a.100=60.b+6.c
\RightarrowA=a.100=6.(10b+c)
\RightarrowA=a.100-60.b-6-c=0
\RightarrowA:2= a.50-30.b-3.c=0
\Rightarrow30.b-3.c là số chia hết cho 10, hay có tận cùng là 0.
\Rightarrow30.b-3.c
\Rightarrow= 3.(10.b-c)
\Rightarrow c=0, abc=abo
Vậy a.50=3.(10.b-c)
=a.50=30.b
=a.5=3.b
\Rightarrow Để a.5=3.b
\Rightarrowa.b=b.5 Nên a.b=3.5=15
\Rightarrowa=3
\Rightarrowb=5
Vậy số cần tìm là 350
Đáp số: 350
 
C

chuanban

giúp mình với

1) tìm x thuộc z để phân số sau có giá trị là só nguyên
A=[tex]\frac{x^4-2x^3-3x^2+8x-1}{ x^2-2x+1}[/tex]
B=[tex]\frac{x^4+3x^2-3x^2+2x^2+6x-2}{ x^2+2}[/tex]
2) cho x+y=5
xy=2
tính
A= x^2+y^2
B=x^3+y^3
C=x^4+y^4
D=x^5+y^5
E=x^6+y^6
G=x^2-y^2
:confused::confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom