Toán chia tỉ lệ

C

carolrido2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một công trường dự định phân chia số đất cho 3 đội I, II, III tỉ lệ với 7;6;5. Nhưng sau đó vì số người của các đội thay đổi nên đã chia lại tỉ lệ với 6;5;4. Như vậy có một đội làm nhiều hơn so với dự định là 6 m³ đất. Tính số đất đã phân chia cho mỗi đội.



Bài 2: Trong một đợt lao động, ba khối 7, 8, 9 theo thứ tự làm dược 1,2m³ ; 1,4m³ ; 1,6m³. Số học sinh khối 7 và khối 8 tỉ lệ với 1 và 3, số học sinh khối 8 và khối 9 tỉ lệ với 4 và 5. Tính số học sinh của mỗi khối.
 
0

0973573959thuy

Bài 2: Trong một đợt lao động, ba khối 7, 8, 9 theo thứ tự làm dược 1,2m³ ; 1,4m³ ; 1,6m³. Số học sinh khối 7 và khối 8 tỉ lệ với 1 và 3, số học sinh khối 8 và khối 9 tỉ lệ với 4 và 5. Tính số học sinh của mỗi khối.

Bài giải :

Gọi số học sinh khối 7,8,9 lần lượt là a,b,c. (a,b,c $\in$ N)

\Rightarrow Ta có :
$a = \frac{b}{3}$

$\frac{b}{4} = \frac{c}{5}$

\Rightarrow $\frac{a}{4} = \frac{b}{12} = \frac{c}{15}$

Vì số học sinh và số đất làm được là 2 đại lượng tỉ lệ thuận nên ta có :

$\frac{\frac{a}{4}}{1,2} = \frac{\frac{b}{12}}{1,4} = \frac{\frac{c}{15}}{1,6}= ...$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom