Toán 7 Toán chia hết

bachduong2k5

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2018
160
168
46
19
Hà Nội
THCS Sơn Tây
Cho A=51.52....99.100. CMR A không chia hết cho 2 mũ 51
Ta tách từng số chẵn trong A ra thì sẽ đc kết quả như sau:
[tex]52=2^{2}.13 \\ 56=2^{2}. 14 \\ ... \\100= 2^{2}.25 \\[/tex] ( có 13 hạng tử)

[tex]54 = 2 . 27 \\ 58=2.29 \\ ... \\ 98= 2 . 49[/tex] (có 12 hạng tử)
Ta có:
[tex]A= 2^{13.2}.2^{12.2}. 13.14...25.27.29...49 \\ A= 2^{50} . 13.14...25.27.29...49[/tex]
=> A chia hết cho [tex]2^{50}[/tex]
Mà 13.14...25.27.29...49 không chia hết cho 2
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom