Toan chia het

A

arxenlupin

oh
tớ tưởng bạn làm ra rồi
hoá ra là hỏi
vậy thử xem cách giải của tớ nè
gọi số tự nhiên cần tìm là a, rõ ràng là a phải ko bé hơn 100
thì theo bài ra ta có
[tex]a+100=x^2[/tex] và [tex]a-100=y^2[/tex] với x, y cũng là 2 số tự nhiên, và theo như cách đặt thì [tex]x>y[/tex]
khi đó
[tex]x^2-y^2=a+100-(a-100)=200[/tex]
hay [tex](x-y)(x+y)=200=1.200=2.100=4.50=5.40=8.25=10.20[/tex]
[tex]x-y[/tex] và [tex]x+y[/tex] đều là 2 số tự nhiên có tích bằng 200, [tex]x+y>x-y[/tex] và theo cách đặt ta có đc nhận xét x và y cùng tính chẵn lẻ nên ta giảm từ 6 th ở trên xuống còn 3 th phải xét nữa
giải 3 hệ phương trình đó là ra x và y
khi đó thì [tex]a=\frac{x^2+y^2}{\frac{2}[/tex]
vậy là xong bài toán
 
Top Bottom