toán chia hết THCS

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
cho các số nguyên a,b,c biết a^2014+b^2015+c^2016 chia hết cho 6 chứng minh a^2016+b^2017+c^2018 cũng chia hết cho 6
ĐKXĐ......
-Ta có:+a2014vaˋa2016a^{2014} và a^{2016} có cùng số dư khi chia cho 2 và 3\Rightarrow có cùng số dư khi chia cho 6
+b2015vaˋb2017b^{2015}và b^{2017} có cùng số dư khi chia cho 2 và 3 \Rightarrow có cùng số dư khi chia cho 6
+c2016vaˋc2018c^{2016}và c^{2018} có cùng số dư khi chia cho 2 và 3\Rightarrow có cùng số dư khi chia cho 6
-Suy ra: a2014+b2015+c2016a^{2014}+b^{2015}+c^{2016}a2016+b2017+c2018a^{2016}+b^{2017}+c^{2018} có cùng số dư khi chia cho 6
-MÀ (a2014+b2015+c2016)6(a2016+b2017+c2018)6(đpcm)(a^{2014}+b^{2015}+c^{2016})\vdots 6 \rightarrow \left ( a^{2016}+b^{2017}+c^{2018} \right )\vdots 6\left ( đpcm \right )
-VẬy
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
tại sao nó lại có cùng số dư thế?
-Vì theo đề có: a2014+b2015+c2016{{a20142a20142{b20152b20153{c20162c20163a^{2014}+b^{2015}+c^{2016}\vdots \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} a^{2014}\vdots 2 & \\ a^{2014}\vdots 2 & \end{matrix}\right. & \\ \left\{\begin{matrix} b^{2015}\vdots 2 & \\ b^{2015}\vdots 3 & \end{matrix}\right.& \\ \left\{\begin{matrix} c^{2016}\vdots 2 & \\ c^{2016}\vdots 3 & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.
vì cungf chia hết nên có cùng số dư là 0 và...e nghĩ vậy
 
Last edited:
Top Bottom