Toán chia hết (khó) LÀM GIÚP?

L

linh11997

Các bạn giải hộ tớ bài này:
Thanks nhiều...........

CM Với a là số nguyên thì :
[TEX]a^2+5a+16[/TEX] ko chia hết cho 169
To lam the nay khong biet dung hay sai nua:
Ta co: 169=13^2
a^2+5a+16 khong chia het cho 169
\Leftrightarrowa^2+5a+16 khong chia het cho 13
a^2+5a+16=(a+2)(a+3)+10 khong chia het cho 13
Co 10 khong chia het cho 13
Nen(a+2)(a+3)+10 khong chia het cho 13
Hay a^2+5a+16 khong chia het cho 169
 
N

ninhxa_pro

To lam the nay khong biet dung hay sai nua:
Ta co: 169=13^2
a^2+5a+16 khong chia het cho 169
\Leftrightarrowa^2+5a+16 khong chia het cho 13
a^2+5a+16=(a+2)(a+3)+10 khong chia het cho 13
Co 10 khong chia het cho 13
Nen(a+2)(a+3)+10 khong chia het cho 13
Hay a^2+5a+16 khong chia het cho 169
Lủng củng quá.
Ko hiểu j` hết.
Dù sao cũng cám ơn!
 
J

jet_nguyen

Các bạn giải hộ tớ bài này:
Thanks nhiều...........

CM Với a là số nguyên thì :
[TEX]a^2+5a+16[/TEX] ko chia hết cho 169
ta có :
[TEX]a^2+5a+16[/TEX] =[TEX](a+9)(a-4)+52[/TEX]
nhận xét (a+9)-(a-4)=13 nên củng chia hết hoặc không cùng chia hết cho 13
-nếu cùng thì (a+9)(a-4) chia hết cho [tex]{13}^{2}[/tex] mà 52 không chia hết cho 13 nên =>dpcm
-nếu ko cùng chia hết cho 13, ma 13 là số nguyên tố nên tích (a+9)(a-4) không chia hết cho 13, mà 52 chia hết cho 13 =>dpcm
 
Top Bottom