toan chia het day

I

icy_tears

Ta có:
$36n^2 + 60n$

$= 12(3n^2 + 5n)$

+ Xét $n$ lẻ ta có: $3n^2$ và $5n$ cũng lẻ \Rightarrow $3n^2 + 5n$ chẵn \Leftrightarrow $3n^2 + 5n \vdots 2$ \Rightarrow $36n^2 + 60n \vdots24$

+ Xét $n$ chẵn ta có: $3n^2$ và $5n$ cũng chẵn \Rightarrow $3n^2 + 5n$ chẵn \Leftrightarrow $3n^2 + 5n \vdots 2$ \Rightarrow $36n^2 + 60n \vdots24$
 
1

12ab3csy

24=8.3, vì 8 và 3 nguyên tố cùng nhau nên ta sẽ chứng minh $36n^2 + 60n$ chia hết cho 3 và 8,
$36n^2$ và $60n$ dĩ nhiên chia hết cho 3.
$36n^2+60n=32n^2+56n+4n^2+4n=8n(4n+7)+4n(n+1)$ chia hết cho 8 ( vì n(n+1) chẵn nên 4n(n+1) cũng chia hết cho 8)


♥ghét tất cả những thứ tốt đẹp trên đời: ghét học giỏi, ghét giàu có, ghét đc bạn yêu quý, ghét đc điểm cao, ghét may mắn thành công hạnh phúc...ghét nhiều điều tốt nữa NHƯNG..cực..cực like cái câu:"Ghét của nào trời trao của ấy =))=)) hehe"
(nguồn:copy lung tung =))=)) )


:)>-:)>- Hãy nhấn đúng và cảm ơn nếu cảm thấy hài lòng các bạn nhé!!!;);)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom