Toán chia hết ạ

P

pipi309

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số tự nhiên chia cho 2,3,4,5,6 đều dư 1 nhưng chia cho 7 không còn dư.
a,tìm số nhỏ nhất có tính chất trên.
b,Tìm dạng chung của các số có tính chất trên.

Bài 2, Tìm số a lớn nhất,số b nhỏ nhất trong khoảng từ 20000 đến 30000 sao cho khi 2 số đó chia cho 36,54,90 đều có số dư là 12.

Em gái em đang học lớp 6 ạ mà nó nhờ làm mãi em không giải được. Mong các quý thầy cô và bạn bè giúp cho ạ. E xin cảm ơn rất nhiều<3
 
N

nguyenbahiep1

Bài 2, Tìm số a lớn nhất,số b nhỏ nhất trong khoảng từ 20000 đến 30000 sao cho khi 2 số đó chia cho 36,54,90 đều có số dư là 12.

[laTEX]a = 36.x + 12 = 54.y +12 = 90.z + 12 \\ \\ 36x= 54y = 90z[/laTEX]

thực chất ở đây là đi tìm bội chung nhỏ nhất và bội chung lớn nhất của

36,54,90 trong khoảng từ 20000 -12 đến 30000 -12

[laTEX]36 = 2^2.3^2 \\ \\ 54 = 2^1.3^3 \\ \\ 90 = 2^1.3^2.5^1 \\ \\ BCNN_{36,54,90} = 2^2.3^3.5^1 = 540 \\ \\ 19988 \leq 540.n \leq 29988 \\ \\ n = 55 \\ \\ n = 37 \\ \\ a = 55.540 + 12 = 29712 \\ \\ b = 37.540 + 12 = 19992[/laTEX]
 
Top Bottom