Toán chia hết [2]]

C

chienhopnguyen

Tìm số tự nhiên m có 4 chữ số và chia hết cho 9. Biết chữ số hàng đơn vị gấp 3 lần chữ số hàng trăn ,chữ số hàng chục gâp 8 lần chữ số hàng nghìn. Tìm n.
giai
ta goi so do la abcd
+vi chu so hang chuc gap 8 lan chu so nghin vi nen chu so hang nghin chi co the bang 1 va chu so hang chuc bang 8
tu do ta co 1b8d chia het cho 9 nen (b+d)=9
theo dieu kien do ta co b chi co the bang 1;2;3
d chi co the bang 3;6;9 nhung lai khong ra ket qua nen ban co tthe da chep sai de bai neu chep sai that thi so do co the la b=d=0
vay so ma chung ta vcan tim neu bai sai la 1080 va de bai b=d
ssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssss
neu dung thi thanks to nhe!
:cool::)|:-SS
 
T

tayhd20022001

Đề bài:Tìm số tự nhiên m có 4 chữ số và chia hết cho 9.Biết chữ số hàng đơn vị gấp 3 lần
chữ số hàng trăm ,chữ số hàng chục gấp 8 lần chữ số hàng nghìn.Tìm m.
Giải.
Gọi số cần tìm là : abcd.
Vì ta thấy có chữ số hàng chục gấp 8 lần chữ số hàng nghìn.
=> Chữ số hàng chục là:8.
=> Chữ số hàng nghìn là:1
Vậy có :abcd chia hết 9
Nên :(1+8+a+b)=9+(a+b)=> Chia hết 9.
=> Tổng chữ số hàng trăm và hàng đơn vị là:9 và 0.
Hàng đơn vị gấp 3 lần hàng trăm nên:
=> Hàng đơn vị là:3,6,9.
Hàng trăm là:1,2,3.
Vậy sai đề :bó tay.. :((
 
Top Bottom