Toán chia hết [1]

R

ruak0n_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Tìm số nguyên a biết:
a) a chia hết cho a + 1
b) a + 3 chia hết cho a + 2
c) 2a + 5 chia hết cho a + 1
d) 3a - 3 chia hết cho a - 2
P/S : các bạn giúp tớ với ạ, đến thứ 2 tuần sau là tớ nộp, tớ cần giải đáp câu a nhất, cong mấy câu kia tớ làm dc, chỉ cần xem có đúng ko thôi. CẢM ƠN
 
K

kool_boy_98

Ta có: $\frac{a}{a+1}=1-\frac{1}{a+1}$

Để $\frac{a}{a+1}$ là số nguyên thì a+1 phải là $Ư_1$

Vậy ...

Những câu sau tương tự.
 
0

0973573959thuy

Tìm số nguyên a biết :
a)a chia hết cho a + 1
\Rightarrow a + 1 - 1 $\vdots$ a + 1

\Rightarrow 1 $\vdots$ a + 1

\Rightarrow a + 1 $\in$ Ư(1)

\Rightarrow a + 1 = { 1, - 1}

\Rightarrow a = { 0, - 2}

b) a + 3 chia hết cho a + 2

\Rightarrow a + 2 + 1 $\vdots$ a + 2

\Rightarrow 1 $\vdots$ a + 2

\Rightarrow a + 2 $\in$ Ư(1)

\Rightarrow a + 2 = { 1, -1}

\Rightarrow a = { - 1, - 3}

c) 2a + 5 chia hết cho a + 1

\Rightarrow 2( a + 1) + 3 $\vdots$ a + 1

\Rightarrow 3 $\vdots$ a + 1

\Rightarrow a + 1$\in$ Ư( 3)

\Rightarrow a + 1 = { 1, -1, 3, -3}

\Rightarrow a = {0, -2, 2, - 4}

d) 3a - 3 chia hết cho a - 2

\Rightarrow 3( a - 2) + 3 $\vdots$ a - 2

\Rightarrow 3 $\vdots$ a - 2

\Rightarrow a - 2 $\in$ Ư(3)
Từ đây bạn làm tương tự như các câu trên nhé !
:D
 
Top Bottom