Toán chia có dư

J

jaejoong_99

-------------------------------------------------

Tìm số tự nhiên nhỏ nhất, biết rằng khi chia số này cho 29 thì dư 5 và khi chia cho 31 thì dư 28.

bạn học lớp mấy vậy nếu lên cấp 2 rồi mình nghĩ bạn có thể làm theo cách tìm ước chung bội chung ấy nó có cả 1 chuyền đề bạn có thể tham khảo có nhiều bài như vậy lắm
 
T

tayhd20022001


Đề bài : Tìm số tự nhiên nhỏ nhất, biết rằng khi chia số này cho 29 thì dư 5 và khi chia cho 31 thì dư 28.
$$Giải$$
số tự nhiên A chia cho 29 dư 5 nghĩa là A = 29p + 5 ( p ∈ N ) tương tự A = 31q + 28 ( q ∈ N ) nên
31q + 28 = 29p + 5 ở đây p > q vì nếu p ≤ q ta được 31q - 29 p + 23 = 0 là vô lý vì 31q - 29 p + 23 > 0 với giả thiết p ≤ q ( 29p ≤ 29q < 31q )
vậy p > q ta có 29 ( p - q ) = 23 + 2q vì A là nhỏ nhất nên với p, q ở trên thì p - q nhỏ nhất = 1 thay lại vào ta được q = ( 29 - 23 ) : 2 = 3 vậy p = 4 thay vào ta được A = 29. 4 + 5 = 121
Thử lại 121 = 31 . 3 + 28 thỏa mãn đề bài .
Nguồn - https://www.google.com.vn/url?sa=t&...yuZql3OfnmroD2UZenZLbiQ&bvm=bv.50723672,d.dGI
 
Top Bottom