H
hanh.pro
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
mọi ngươiì ơi,nói là giải toán bằng máy tính casio mà có bài tui chẳng cần đến máy tính là sao? Nếu làm như vậy trong bài thi thì có được điểm không nhỉ? Ví dụ như bài này nè
Cho đa thức P(x)=X^5+ã^4+bx^3+cx^2+dx+f. Biết P(1)=1, P(2)=4, P(3)=9, P(4)=16, P(5)=25. TínhP(6), P(7), P(8), P(9)
Giải
Ta có P(1)=1=1^2, P(2)=4=2^2, P(3)=9=3^2,
P(4)=16=4^2 P(5)=25=5^2
Xét đa thức Q(x)=P(x)-x^2
Dễ thấy Q(!)=Q(2)=Q(3)=Q(4)=Q(5)=0 \Rightarrow 1,2,3,4,5 là nghiệm của đa thức Q(x)
\Rightarrow da thứ Q(x) có dạng Q(x)=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)
Vậy ta có Q(6)=(6-1)(6-2)(6-3)(6-4)(6-5)=P(6)-6^2=120 \RightarrowP(6)=156
Tương tự tính được P(7), P(8), P(9)
Cho đa thức P(x)=X^5+ã^4+bx^3+cx^2+dx+f. Biết P(1)=1, P(2)=4, P(3)=9, P(4)=16, P(5)=25. TínhP(6), P(7), P(8), P(9)
Giải
Ta có P(1)=1=1^2, P(2)=4=2^2, P(3)=9=3^2,
P(4)=16=4^2 P(5)=25=5^2
Xét đa thức Q(x)=P(x)-x^2
Dễ thấy Q(!)=Q(2)=Q(3)=Q(4)=Q(5)=0 \Rightarrow 1,2,3,4,5 là nghiệm của đa thức Q(x)
\Rightarrow da thứ Q(x) có dạng Q(x)=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)
Vậy ta có Q(6)=(6-1)(6-2)(6-3)(6-4)(6-5)=P(6)-6^2=120 \RightarrowP(6)=156
Tương tự tính được P(7), P(8), P(9)