Toán 9 Toán Casio

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
1/ Cho dãy số: [tex]U_{n}= \frac{\left ( 5+\sqrt{7} \right )^{n}-\left (5-\sqrt{7} \right )^{n}}{2\sqrt{7}}[/tex] với n = 0, 1, 2, 3,...
a) Tính 5 số hạng đầu tiên của dãy.
b) Chứng minh rằng: [tex]U_{n+2} = 10U_{n+1}-18U_{n}[/tex] .
https://diendan.hocmai.vn/threads/casio.693988/
thôi gõ luôn cách 2 cho bạn :v
Đặt [tex]a=5+\sqrt{7};b=5-\sqrt{7}\\\rightarrow a+b=10;ab=18[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} U_{n}=\frac{a^{n}-b^{n}}{2\sqrt{7}} & \\ U_{n+1}=\frac{a^{n+1}-b^{n+1}}{2\sqrt{7}} & \\ U_{n+2}=\frac{a^{n+2}-b^{n+2}}{2\sqrt{7}} & \end{matrix}\right.[/tex]
Khi đó [tex]U_{n+2}=\frac{(a+b)(a^{n+1}-b^{n+1})-ab(a^{n}-b^{n})}{2\sqrt{7}}=\frac{10(a^{n+1}-b^{n+1})-18(a^{n}-b^{n})}{2\sqrt{7}}=10U_{n+1}-18U_{n}(dpcm)[/tex]
 
Top Bottom